Những biện pháp mới này nhằm củng cố chính sách không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm hồi tháng 3 năm nay. Chúng đã được các chính phủ thuộc EU ký tắt và sẽ có hiệu lực vào thứ 7 tới (ngày 20.12.2014). 

Các nhà lãnh đạo EU cam kết sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Nga liên quan đến vấn đề Ukraina, bất chấp việc Mátxcơva đang rơi vào khủng hoảng tiền tệ và tình hình kinh tế khó khăn, các nhà ngoại giao cho hay.

Trong một tuyên bố, EU cho biết, khối này nghiêm cấm các hình thức đầu tư tại bán đảo Crưm, ngăn các công ty có trụ sở tại EU mua bán bất động sản hoặc các công ty ở Crưm, cấp vốn cho các công ty ở bán đảo này.

Trước đó, EU đã nghiêm cấm các công ty thuộc khối xuất khẩu hàng hóa và công nghệ được sử dụng trong việc thăm dò và sản xuất dầu, khí và khoáng chất tại Crưm cũng như sử dụng trong các lĩnh vực vận tải, viễn thông và năng lượng.

Các công ty Châu Âu cũng bị cấm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, môi giới, xây dựng hoặc kỹ thuật liên quan đến cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực tương tự.

Các công ty này cũng không được phép cung cấp dịch vụ du lịch ở Crưm. Các tàu du lịch của Châu Âu không được ghé các cảng tại bán đảo Crưm, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.

28 quốc gia EU trước đây đã cấm nhập khẩu hàng hóa từ  Crưm và cấm đầu tư mới vào các dự án cơ sở hạ tầng trong giao thông vận tải, viễn thông và các lĩnh vực năng lượng, và đầu tư vào lĩnh vực dầu và khí đốt.

Clip xem thêm: EU tăng cường biện pháp trừng phạt với Crưm.