Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, ông Lee Yun-keol thuộc Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Triều Tiên - cho biết, người anh trai của Kim Jong-un là Kim Jong-chol "đích thân dẫn" một nhóm binh sĩ đến bắt người chú dượng Jang Song-thaek - từng là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên.

Dẫn một nguồn tin trong quân đội bảo vệ Kim Jong-un, ông Lee nói với tờ Chosun Ilbo rằng vụ bắt giữ diễn ra vào khoảng ngày 8.11 sau khi "được lên kế hoạch kỹ càng". Kim Jong-un bí mật thành lập một nhóm tác chiến do anh trai Kim Jong-chol đứng đầu, lập kế hoạch lật đổ ông Jang, các thành viên của nhóm được đích thân lãnh đạo Triều Tiên chọn lựa từ đội cận vệ.

Kim Jong-chol - 32 tuổi, là con giữa của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Trước đây Jong-chol được cho là đứng ngoài chính trường Triều Tiên, song bắt đầu nổi lên từ đầu năm với tư cách là trưởng nhóm Ponghwajo - nhóm con cháu lãnh đạo đảng và quân sự cấp cao nắm giữ nhiều bí mật.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc cho hay em gái của Kim Jong-un là Kim Yeo-jeong - 26 tuổi - hiện đang nắm giữ một vị trí quan trọng trong Ủy ban Quốc phòng quốc gia đầy quyền lực của Triều Tiên.

Ông Lee cho rằng, việc sa thải Jang Song-thaek được gia đình họ Kim tiến hành kỹ lưỡng theo di chúc của ông Kim Jong-il, trong đó có nói chi tiết về những biện pháp củng cố quyền lực cho thế hệ thứ ba.

Jang Song-thaek - người bị bãi miễn tất cả chức vụ vì "những hành vi bè phái phản cách mạng, chống phá đảng" - không phải là nhân vật cấp cao đầu tiên bị thanh trừng sau khi ông Kim Jong-il qua đời. 5 trong số 7 nhân vật hộ tống linh cữu ông Kim Jong-il đã mất hết quyền lực.

Ông Jin Qiangyi - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á tại Đại Yanbian - cho rằng, việc chuyển dịch quyền lực cho những người trẻ trong gia đình họ Kim là điều được dự đoán từ lâu, song vẫn gây bất ngờ vì nó diễn ra quá sớm.

Việc hạ bệ ông Jang Song-thaek còn đem đến lo ngại về những khó khăn kinh tế của Triều Tiên khi hãng tin Hàn Quốc Yonhap nói rằng Bình Nhưỡng bắt đầu bán một số lượng lớn vàng cho Trung Quốc từ cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, ông Liu Ming - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải - nói rằng, việc phế truất ông Jang không làm Bình Nhưỡng xa rời phát triển kinh tế, bởi ông Kim Jong-un vẫn cam kết theo đuổi song song phát triển vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa kinh tế.