Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23.6, ông Wang Shiming, phó trưởng ban truyền thông Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Đại diện cựu chiến binh, người dân ủng hộ quân đội trong chiến tranh, cùng thân nhân các liệt sĩ sẽ tham gia diễu hành. 

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm chiến thắng Thế chiến II và chiến thắng Nhật Bản - thiếu tướng Qu Rui phát biểu tại cuộc họp báo. Cuộc diễu hành cũng là dịp để Trung Quốc phô diễn một số vũ khí mới nhất.

Binh lính tham gia duyệt binh được lựa chọn từ 7 quân khu. Hải quân, không quân, lực lượng pháo binh, cảnh sát vũ trang và các đơn vị dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA cũng tham gia duyệt binh.

"Chúng tôi hy vọng lịch sử và tương lai sẽ được kết nối thông qua cuộc duyệt binh quân sự này. Trung Quốc và cả thế giới có thể đoàn kết dưới thông điệp hoà bình và phát triển. Việc mời quân đội nước ngoài tham gia cho thấy Trung Quốc mong muốn bảo vệ hoà bình thế giới" - ông Qu nói.

Vũ khí và khí tài quân sự dự kiến tham gia lễ duyệt binh chủ yếu được sản xuất trong nước và đã được đưa vào hoạt động, trong đó có nhiều loại lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Ông Qu cho hay, lễ duyệt binh đảm bảo nguyên tắc thực tế, tiết kiệm và hiệu quả. Tất cả binh sĩ tham gia sẽ tập dượt ở Bắc Kinh trong vòng 3 tháng.

Hơn 1 tháng trước, đúng ngày 9.5, Nga tưng bừng tổ chức lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước này để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít, với sự góp mặt của hơn 16.500 binh sĩ cùng 194 vũ khí và 143 máy bay. 

Tại buổi lễ, Nga phô diễn hàng loạt vũ khí, trong đó có cả các loại vũ khí cũ thời Chiến tranh Vệ quốc và các loại vũ khí hiện đại nhất, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng. Nhiều lực lượng vũ trang nước ngoài được mời tham gia diễu binh, trong đó có Trung Quốc.