Báo cáo có tên “Dangerous Brinkmanship” (tạm dịch là: Chính sách “Bên miệng hố chiến tranh” nguy hiểm) do Mạng lưới lãnh đạo Châu Âu công bố hôm nay đưa ra một loạt sự cố “rất đáng lo ngại” kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraina bắt đầu hồi đầu năm nay.

Báo cáo cho rằng, đáng báo động là vụ va chạm suýt xảy ra hồi tháng Ba vừa qua giữa  máy bay trinh sát của Nga và  máy bay chở khách cất cánh từ Đan Mạch với 132 hành khách trên máy bay.

Vụ việc trở nên đặc biệt nguy hiểm bởi máy bay trinh sát của Nga không thông báo sự hiện diện của nó với các máy bay khác.

Các cuộc đụng độ quân sự giữa Nga và phương Tây chủ yếu xảy ra ở khu vực Biển Baltic, bên cạnh đó còn có khu vực Biển Đen và dọc theo biên giới Mỹ-Canada.

Các tác giả của báo cáo bao gồm Thomas Frear, Lukasz Kulesa và Ian Kearns đã cáo buộc Nga bằng những lời lẽ nặng nề: “Chúng tôi cho rằng, gần 40 vụ xâm nhập không phận của Nga là một sự phát triển đáng nghiêm trọng, không chỉ cho thấy khát vọng của Nga trong việc bắt đầu 1 cuộc chiến tranh mới, mà còn để thể hiện sự nguy hiểm của chính sách “Bên miệng hố chiến tranh” đang diễn ra, trong đó có khả năng của sự leo thang ngoài ý muốn bên cạnh vấn đề hiện tại là cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất ở Châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh”.

Các tác giả của báo cáo kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga “khẩn trương đánh giá lại các chi phí và rủi ro khi tiếp tục hoạt động quân sự quyết đoán hơn của mình”.  Họ cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế quân sự và chính trị, đồng thời cải thiện thông tin liên lạc giữa quân đội với quân đội và sự minh bạch. 

Báo cáo của Viện chính sách có trụ sở tại London đưa ra sau khi cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev cảnh báo rằng, thế giới đang “trên bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”. 

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ đầu những năm 90, các lực lượng của Nga và NATO thường xuyên thử nghiệm hệ thống phòng không của nhau bằng việc cho máy bay đến gần biên giới quốc tế để đánh giá đối phương phản ứng nhanh như thế nào. Tuy nhiên, trong năm nay, các cuộc đụng độ không chỉ đột biến về số lượng mà còn đẩy lên thành một mối nguy hiểm lớn hơn.

Từ phía Nga, Nga choi rằng, chính Mỹ và các đồng minh Châu Âu đã khuấy động cuộc khủng hoảng ở Ukraina thông qua việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga.

Cựu Tổng thống Gorbachev – người thường chỉ trích Tổng thống Nga Putin - tuần qua đã đứng về phía nhà lãnh đạo hiện tại của Nga và kêu gọi 1 cơ chế mới để làm giảm căng thẳng. Ông Gorbachev nói, không ai bảo vệ lợi ích của nước Nga tốt hơn ông Putin, và nói rằng Mỹ nên bỏ chính sách cấm vận các quan chức cao cấp của Nga, chớ nên lấy cớ cuộc xung đột Ukraina để biến Nga thành nạn nhân.

Một số nhà hoạt động chống chiến tranh ở Mỹ và phương Tây cũng cho rằng, NATO đang thổi phồng lên các cuộc đụng độ và nguy cơ về một cuộc chiến tranh toàn lực.

Clip xem thêm: "Mỹ muốn một cuộc chiến tranh mới nhưng Nga thì không"