Một cuộc đấu súng kéo dài 11 tiếng đồng hồ đã nổ ra sau khi cảnh sát tiến vào thị trấn hẻo lánh Mamasapano thuộc đảo Mindanao đang do Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) kiểm soát. Hành động này trái với thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đạt được từ trước, AFP đưa tin.

Phát ngôn viên cảnh sát Judith Ambong cho biết thi thể của 49 cảnh sát xấu số đã được thu hồi và được đem đến một doanh trại quân đội trong vùng. Tuy nhiên, bà Ambong không đưa ra số liệu thương vong của phe MILF.

Cảnh sát Philippines cho biết họ triển khai chiến dịch này để truy lùng 2 nghi phạm khủng bố khét tiếng.

Khi được hỏi cuộc tắm máu này ảnh hưởng như thế nào đến tiến trình hòa bình trong vùng, ông Mohagher Iqbal, trưởng bộ phận đàm phán hòa bình của MILF, cảnh báo sẽ nảy sinh “rắc rối lớn”. Tuy nhiên, ông này cùng các quan chức Philippines khẳng định lệnh ngừng bắn vẫn sẽ được duy trì.

Cảnh sát trưởng Philippines Leonardo Espina và Bộ trưởng nội vụ Manuel Roxas đã bay đến đảo Mindanao vào ngày 26.1.

Ông Espina cho biết lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Philippines đang truy bắt một “đối tượng có giá trị”, là nghi phạm đứng sau các vụ tấn công bằng bom gần đây ở miền nam Philippines.

Từ phía MILF, ông Iqbal cho rằng chính phủ Philippines đang cố lùng tìm thành viên của nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) tên là Zulkifli bin Hir, người nằm trong danh sách truy nã của Mỹ với mức thưởng lên đến 5 triệu USD.

Zulkifli, chuyên gia tạo bom người Malaysia, là nhân vật khét tiếng nhất trong số từ 10 đến 12 thành viên JI đang lẩn trốn tại Philippines.

Người này trốn ở miền nam Philippines hồi năm 2003 và đã huấn luyện cho các phiến quân trong vùng kể từ đó trở đi, theo quân đội Philippines.

Nhà chức trách Philippines được cho là cũng đang truy lùng Basit Usman, chỉ huy tổ chức phiến quân Hồi giáo BIFF. Tổ chức này không tham gia vào các vòng đàm phán hòa bình với chính phủ  Philippines.

Ông Iqbal cho biết hiện các chuyên gia giám sát ngừng bắn đang điều tra vụ việc.

Được biết, tổ chức MILF, bao gồm 10.000 thành viên, đã đồng ý ngừng cuộc đối đầu kéo dài trong nhiều thập kỷ qua với chính phủ nhằm đánh đổi lấy dự luật cho phép cộng đồng Hồi giáo thiểu số được quyền tự trị ở một vài tỉnh thuộc miền nam Philippines.

MILF dự kiến sẽ bắt đầu giải giáp vào đầu năm 2015 theo quy định của hiệp ước hòa bình.

“Đây là lần đụng độ đầu tiên giữa MILF và quân đội chính phủ trong năm 2015. Hy vọng cũng sẽ là lần cuối cùng”, ông Iqbal nói.

“Chúng tôi tuân thủ theo thỏa thuận ngừng bắn. Đối với MILF, lệnh ngừng bắn vẫn đang được duy trì”, ông Iqbal nói thêm.