Đức đang trong tình trạng báo động cao sau 2 vụ tấn công Hồi giáo và một vụ nổ súng bừa bãi do một thiếu niên tâm thần bất ổn gây ra. Chính phủ Đức hồi đầu tháng Tám đã thông báo sẽ chi tiêu nhiều hơn đáng kể cho cảnh sát và các lực lượng an ninh để thành lập một đơn vị đặc biệt chống tội phạm và khủng bố. 

"Người dân sẽ phải bắt buộc tích trữ đủ thực phẩm cho cá nhân trong 10 ngày" - tờ báo trích kế hoạch mang tên "Khái niệm phòng vệ dân sự" do Bộ Nội vụ chuẩn bị cho biết. Họ cũng phải tích trữ đủ nước uống cho 5 ngày. 

Báo này cho biết, một ủy ban của quốc hội đã soạn thảo chiến lược phòng vệ này lần đầu tiên từ năm 2012. Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức, nội các sẽ thảo luận chiến lược vào ngày 24.8 tới. 

Báo cáo 69 trang của Bộ Nội vụ không dự báo vụ tấn công nào trên lãnh thổ Đức. Tuy nhiên các biện pháp phòng vệ yêu cầu người dân "chuẩn bị một cách thích hợp cho trường hợp đe dọa đến sự tồn vong của chúng ta và không thể loại trừ điều đó trong tương lai". 

Báo cáo cũng nhắc tới việc cần thiết phải có một hệ thống báo động đáng tin cậy, việc bảo vệ tốt hơn các tòa nhà và năng lực lớn hơn của hệ thống y tế, và ưu tiên nhiều hơn cho việc dân thường hỗ trợ các lực lượng vũ trang. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức hồi đầu tháng cho biết, nước Đức đang nằm ở "giữa đường khủng bố" và đã thúc ép các kế hoạch quân đội phải huấn luyện chặt chẽ hơn với cảnh sát để chuẩn bị cho nguy cơ tấn công du kích quy mô lớn.