Dự luật mới của Mỹ về các biện pháp chế tài với Nga sẽ ảnh hưởng tới các nước Châu Âu hợp tác cùng Nga trong lĩnh vực năng lượng, và do đó những biện pháp này có thể đi ngược lại luật pháp quốc tế" - Bộ trưởng Kinh tế - Năng lượng Đức Brigitee Zypries trả lời phỏng vấn tờ báo của tập đoàn truyền thông Funke của Đức xuất bản ngày 31.7.

"Chúng tôi tin rằng đây là một sự vi phạm luật pháp quốc tế" - Bộ trưởng Brigitee Zypries nhấn mạnh, cho biết những chế tài mới có thể hạn chế hoạt động của các công ty EU.

"Mỹ không thể phạt các công ty Đức vì làm ăn với một nước khác" - bà Zypries nói.

Theo bà Zypries, Châu Âu không muốn có cuộc chiến thương mại với Mỹ, và đó là lý do luôn ủng hộ nỗ lực phối hợp với Mỹ trong các vấn đề chính sách trừng phạt. Theo đó, bà cho biết, EU cũng đang tìm kiếm động thái "ăn miếng trả miếng" Mỹ về vấn đề này.

Trước đó, Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật áp đặt mới các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ chống lại Nga, Iran và Triều Tiên. Dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn hoặc phủ quyết.

Các nước Châu Âu lo ngại rằng, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, dẫn khí đốt từ Nga sang Châu Âu, có thể bị ảnh hưởng do trừng phạt của Mỹ, đe dọa đến an ninh năng lượng của EU, cũng như thị trường khí đốt của Đông-Trung Âu, và cải cách năng lượng ở Ukraina. Mặt khác, dự luật cũng nói rằng chính phủ Mỹ cần ưu tiên xuất khẩu các nguồn năng lượng của Mỹ sang Châu Âu để tạo công ăn việc làm cho nền kinh tế của riêng mình.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel hôm 28.7 cho rằng, các biện pháp trừng phạt không nên phục vụ lợi ích cho lĩnh vực năng lượng. Theo ông Gabriel, nếu các biện pháp trừng phạt Nga ảnh hưởng đến các công ty Châu Âu, Đức sẽ không dung thứ cho điều đó.