"Vấn đề tương lai chính trị của ông Assad và vai trò của các nhóm đối lập trong việc hình thành chính phủ chuyển tiếp cần được bàn thảo ở thủ đô Astana" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói.

"Từ quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng sáng kiến của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa đại diện chính phủ và phe đối lập Syria ngồi vào bàn đàm phán phải được thực hiện dưới sự bảo trợ và phối hợp của Liên Hợp Quốc" - TASS dẫn lời ông Schaefer.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức lưu ý, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, vẫn nên là nhà hòa giải chính trong tiến trình này.

Ông Schaefer thừa nhận, cho đến nay Bộ Ngoại giao Đức không biết liệu các cuộc đàm phán hòa bình ở Astana có liên quan đến các cuộc tham vấn nội bộ trước đó ở Geneva hay không.

Theo ông Schaefer, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không muốn gạt bỏ Liên Hợp Quốc ra ngoài tiến trình này. "Tôi nghĩ rằng điều đó không thể khác, vì tất cả các nghị quyết về Syria được Hội đồng Bảo an thông qua đều nhấn mạnh vai trò của Liên Hợp Quốc và đặc phái viên trong tiến trình hòa bình Syria" - ông Schaefer nhấn mạnh.

Người phát ngôn bổ sung, sự tham gia của ông Assad trong quá trình chuyển tiếp của Syria là có thể nếu quyền hạn tổng thống của Assad được giảm bớt đáng kể. Ông Schaefer nhắc lại rằng Đức không thấy tương lai nào ở Syria trong đó ông Assad vẫn là tổng thống.