Ông Frank-Walter Steinmeier đã đắc cử Tổng thống Đức với 75% số phiếu của hội nghị đại cử tri bao gồm 1.240 đại biểu, chủ yếu là nghị sĩ thuộc hai viện Quốc hội Đức, cùng với một số đại diện của xã hội dân sự - theo RFI.

Kết quả này không có gì lạ vì cựu Ngoại trưởng Steinmeier, năm nay 61 tuổi, đã được hậu thuẫn của Đảng Dân chủ Xã hội SPD của ông, cũng như Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo CDU của Thủ tướng Angela Merkel. Hai đảng này cộng lại chiếm đa số trong số đại cử tri.

Theo Hiến pháp Đức, chức vụ tổng thống chỉ mang tính chất hình thức, còn thực quyền nằm trong tay Thủ tướng và Quốc Hội. Tuy nhiên, tổng thống được xem là biểu tượng cho thẩm quyền đạo đức của đất nước.

Ông Frank-Walter Steinmeier được báo chí Đức mô tả như là một người có quan điểm "chống Trump" sau khi đã liên tiếp có những phát biểu phê phán nhắm vào tân Tổng thống Mỹ.

Trong phát biểu đầu tiên của ông trong tư cách Tổng thống Đức, ông Steinmeier đã tránh không đề cập trực tiếp đến tình hình tại Hoa Kỳ, nhưng đã kêu gọi "bảo vệ" nền "dân chủ và tự do" khi các giá trị này bị thử thách.

Ông nhấn mạnh: "Khi nền móng dân chủ bị lung lay, hơn bao giờ hết chúng ta cần củng cố nó". Đối với ông "sự gắn kết xã hội" là điều tối cần thiết "vào thời kỳ nhiễu nhương hiện nay khi thế giới dường như không xoay tròn lắm".