Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao không chính thức ở Hawaii, Bộ trưởng Carter nói với Bộ trưởng các nước ASEAN rằng, Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác về các thách thức an ninh chung trong khu vực. "Chúng tôi sẽ có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy mạng lưới an ninh có nguyên tắc và toàn diện của Châu Á - Thái Bình Dương" - ông Carter nói.

Trong số đó, một trong những vấn đề chính là hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, ông Carter nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ sẽ phớt lờ những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, và sẽ tiếp tục hoạt động trong vùng biển và vùng trời ở khu vực này.

"Mỹ muốn giúp đỡ tất cả các quốc gia của chúng ta để thấy nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn và làm nhiều hơn nhằm giữ tuyến đường biển quan trọng của Đông Nam Á được tự do và an toàn" - ông Carter nói.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên nói rằng, ông tin tưởng Mỹ sẽ duy trì trọng tâm Châu Á, bất kể tổng thống mới của Mỹ là bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump.

"Những điều tốt đẹp đang diễn ra. Có rất nhiều cơ hội. Chúng tôi muốn khẳng định rằng lập trường của chúng tôi trong khu vực này là vững chắc, kể cả đối với tổng thống kế tiếp của Mỹ" - quan chức cao cấp giấu tên nói.