Theo một bản dự thảo ban đầu của một tài liệu mà VOA có được, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Barack Obama đang thảo luận một tập hợp những điểm được biết tới với tên gọi là "Nguyên tắc Sunnylands," trong hội nghị cấp cao diễn ra tại điền trang Sunnylands, thành phố Rancho Mirage, bang California.

Sự giao tiếp chưa có tiền lệ này với 10 nước thành viên ASEAN được xem là một phần trong nỗ lực của chính quyền Obama chống lại ảnh hưởng của một nước Trung Quốc đang trỗi dậy.

Bản dự thảo ban đầu được một nhà ngoại giao cung cấp cho VOA có thể là tiền thân của một tuyên bố chung dự kiến công bố vào cuối hội nghị.

Bản dự thảo mở đầu với tuyên bố Mỹ và ASEAN "nhân cơ hội này tái khẳng định những nguyên tắc quan trọng hướng dẫn sự hợp tác hai bên tiến về trước".

Những nguyên tắc trong bản dự thảo dường như ủng hộ phương thức tiếp cận đa phương để giải quyết tranh chấp, bao gồm "sự tôn trọng đối với tính trung lập của ASEAN như một nguyên tắc hướng dẫn trong việc định hình cấu trúc đa phương của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương".

Khi được hỏi về một tuyên bố chung bao gồm những ngôn từ nhắc tới Biển Đông, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với những đối tác ASEAN và nêu bật sự cần thiết phải giải quyết tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình và hợp pháp.

Những nguyên tắc chính trong bản dự thảo khẳng định việc "giải quyết hòa bình những tranh chấp, bao gồm cả thông qua trọng tài, phù hợp với luật pháp quốc tế", và "tầm quan trọng của thương mại hợp pháp không bị cản trở, bao gồm quyền tự do hàng hải và bay ngang theo như mô tả trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, cũng như cam kết phi quân sự hóa".