Giai đoạn đầu tiên của dự thảo, bắt đầu từ ngày 20.1, sẽ kéo dài 90 ngày và sẽ tuyển mộ 50.000 tân binh. Hai giai đoạn còn lại sẽ tiến hành trong tháng 4 và tháng 6.

Mục đích chính của việc huy động lực lượng là nhằm thay thế cho những người trên mặt trận ở miền đông Ukraina – được tuyển dụng năm ngoái.

Những người đủ điều kiện theo dự thảo chủ yếu trong độ tuổi 25 đến 60. Dự kiến họ sẽ có 1 tháng huấn luyện trước khi thực sự đến chiến trường ở miền đông Ukraina. Phụ nữ - chủ yếu là y tá và các nhà tâm lý - cũng có thể được huy động, theo đạo luật đã có chữ ký của Tổng thống Poroshenko hôm thứ hai (19.1).

 

Phát ngôn viên Vladimir Talalay cảnh báo những người né tránh dự thảo có thể phải đối mặt với bản án tối đa là 5 năm tù.

Mối đe dọa này không ngăn chặn được những người Ukraina thể hiện sự phẫn nộ của họ với bản dự thảo quân sự. Nhiều người cho rằng, việc huy động lực lượng chỉ có thể thực hiện sau khi lệnh thiết quân luật được ban hành trong cả nước. Chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraina chính thức được đặt tên là hoạt động chống khủng bố.

Năm ngoái, Ukraina có 3 đợt huy động lực lượng và đều gắn liền với các cuộc biểu tình lớn của thân nhân các binh lính.

Nước Cộng hòa tự xưng Donetsk cho rằng, dự thảo mới của Ukraina không phù hợp với thỏa thuận hòa bình ký kết tại Minsk trong tháng 9 năm 2014.

Dự thảo này có hiệu lực trong bối cảnh lực lượng của Ukraina tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí mà lực lượng ly khai kiểm soát từ hôm 18.1 theo mệnh lệnh của Tổng thống.

Clip xem thêm: Pháo kích tàn phá Donetsk.