Khoảng 80 nhóm du lịch, tương đương 1.500 khách Trung Quốc đã hủy tour tới Philippines. Một số hãng hàng không cũng ngừng cung cấp dịch vụ đi và đến Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cảnh báo công dân không đi du lịch Phiplippines.

Ông John Paul Cabalza, phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Du lịch Philippines cho biết: "Chúng tôi rất buồn vì tình trạng này, song phải dũng cảm chống chọi. Việc hủy tour sẽ diễn ra trong vài tuần và vài tháng tới. Cách duy nhất có thể là đưa ra một tuyên bố thân thiện giữa những gì họ muốn và những gì chúng tôi muốn. Nó không thực sự liên quan đến du lịch, song các yếu tố kinh tế của ngành này sẽ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa hai bên".

Với Trung Quốc là nước có lượng du khách lớn thứ 4 đến Philippines và là thị trường phát triển nhanh nhất, ngành du lịch Philippines rất lo lắng về tác động của vụ tranh chấp tại bãi đá ngầm Scarborough. Trước đó, tính riêng trong quý I năm nay, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Philippines tăng 77%.

Chính vì vậy ngành du lịch Philippines đang gồng mình để bù đắp thiếu hụt bằng cách hút khách từ những thị trường khác, trong đó có 3 thị trường hàng đầu là Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Aileen Clemente, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Philippines tin tưởng: "Căn cứ vào mục tiêu, chúng tôi vẫn có thể tăng lượng khách khác tại thời điểm này mặc dù họ chỉ chiếm 8%. Chúng tôi cần khách du lịch tất cả các nước và khách Trung Quốc".

Thứ trưởng Bộ Du lịch Philippines cho rằng tình trạng này chỉ là tạm thời. "Philippines không nản lòng. Thảm họa đến rồi đi và chúng tôi chắc chắn sẽ kéo được họ trở lại".

Ngành du lịch Philippines hy vọng căng thẳng sẽ sớm được giải quyết bởi nước này đặt mục tiêu đón 4.6 triệu du khách trong năm nay.