Nhà ngoại giao Chen bác bỏ những tin đồn không đúng sự thật, đồng thời nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Kiev. Ông nói thêm rằng Ukraine đã chuyển giao cho Trung Quốc chiếc tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr thứ hai vào ngày 28.2.

Ông Chen nói rằng theo hợp đồng đã ký giữa hai nước, Trung Quốc sẽ mua nhiều hệ thống vũ khí từ Ukraine vẫn còn hiệu lực. Khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc đối với cuộc nổi dậy và quyết định triển khai quân đội Nga ở Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói rằng "Trung Quốc tin rằng người dân Ukraine có thể giải quyết được vấn đề của chính mình".

Mặt khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa một cảnh báo thẳng thừng với Nga rằng Nga có thể sẽ phải “trả giá” nếu can thiệp vào Ukraine.

Wang Haiyun - một thành viên của Viện Chiến lược xã hội quốc tế (International Institute for Strategic Society) - có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc - cho rằng, các cuộc nổi dậy tại Ukraine bị kích động bởi các cường quốc phương Tây, đặc biệt là từ Liên minh Châu Âu.

Tương lai của Ukraine vẫn không thể đoán trước, tình hình hiện nay cho thấy rằng Trung Quốc nên giữ khoảng cách với vấn đề tại Ukraine. Nga là một đối tác chiến lược quan trọng của Trung Quốc, sẽ là không khôn ngoan nếu Bắc Kinh tham gia vào vấn đề này - Wang Haiyun bình luận.