Những người biểu tình cũng tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng. Một trong ba tòa nhà chính phủ ở Luhansk bị người biểu tình chiếm giữ trong tuần qua, yêu cầu trưng cầu dân ý về tình trạng độc lập khỏi Ukraina.

Căng thẳng gia tăng tại khu vực miền Đông, nơi có đa số người dân nói tiếng Nga trong vài ngày qua. "Tất nhiên chúng tôi phải yêu cầu Nga giúp đỡ vì tôi không thấy có sự lựa chọn nào khác. Tổng thống Putin hãy giúp chúng tôi" - một người đàn ông có tên là Vasiliy cho biết.

Trong cuộc họp báo được tổ chức bên trong tòa nhà bị chiếm đóng vào cuối ngày hôm qua, ông Valery Bolikov - tự nhận là đại diện Quân khu Đông-Nam, nói rằng các cuộc đàm phán với chính quyền đã thất bại.

Trong khi một số người biểu tình tán dương ý tưởng sáp nhập vào Nga giống như Crimea, ông Bolikov nói rằng yêu cầu của họ chỉ là cuộc trưng cầu dân ý để quyết định có cho Luhansk thêm quyền tự chủ như là một phần trong cấu trúc liên bang Ukraina hay không.

Bên ngoài phòng họp báo, những người đàn ông vũ trang đeo mặt nạ, trang bị súng Kalashnikov, súng ngắn vây chặt nhiều hành lang. Phát ngôn viên cảnh sát địa phương nói rằng cảnh sát không có bất cứ hành động nào trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra. "Chúng tôi không muốn bạo lực. Không ai cần phải chết hoặc đổ máu" - người phát ngôn nói.