Bản đề xuất gồm 8 điểm của Nga mà Reuters có được trước cuộc đàm phán quốc tế về Syria trong tuần này không loại trừ sự tham gia của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc bầu cử.

"Tổng thống dân cử của Syria sẽ kiêm nhiệm vụ tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, nắm chính sách đối ngoại và các ngành đặc biệt" - tài liệu viết.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận Mátxcơva chuẩn bị bất kỳ tài liệu nào trước hội nghị quốc tế về Syria. "Thông tin này không đúng với thực tế" - người phát ngôn Maria Zakharova nói. 

Theo Reuters, tài liệu này cho biết các bên ở Syria phải nhất trí về các bước như vậy để tiến tới một hội nghị do Liên Hợp Quốc tổ chức, và bổ sung rằng tiến trình cải cách sẽ không do ông Assad chủ trì, mà bởi một ứng viên mà tất cả các bên đồng ý.

Nga và Iran là đồng minh hàng đầu của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua. Mỹ, các đồng minh vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông Assad phải rời bỏ quyền lực để có được hòa bình.

Nga tăng cường các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và làm hàng triệu người phải di dời. Trong vòng đàm phán đầu tiên tại Vienna hôm 30.10, Nga cho biết muốn các nhóm đối lập Syria tham gia thảo luận trong tương lai.

Video: Thông cáo chung sau hội nghị về Syria ở Vienna hôm 30.10