Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga đã vạch ra một chiến lược chung để ổn định thị trường tài chính của nước này, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết tại một cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương, các Bộ trưởng và các công ty lớn nhất của Nga hôm 16.12.

"Chúng tôi sẽ phối hợp hành động", ông Medvedev cho biết và xác định rằng nó sẽ bao gồm việc gia tăng ngoại hối để tái cấp vốn cho ngân hàng, cân đối cung-cầu ngoại tệ thông qua việc tăng tính thanh khoản ngoại tệ nếu cần thiết.

Thủ tướng Nga cũng cho hay đây không phải là cuộc khủng hoảng đồng rúp đầu tiên đối với Nga. "... Chúng tôi từng có một kinh nghiệm về chống khủng hoảng", ông Medvedev nói.

Thủ tướng Medvedev nói rằng Nga có đủ nguồn lực để đảo ngược cuộc khủng hoảng đồng rúp.
Bộ Tài chính Nga đang ra sức áp dụng nhiều biện pháp để giữ giá. Nga đã nâng mức lãi suất gửi đồng rúp từ 6,5 lên 17%, song không đem lại hiệu quả. Đồng rúp Nga bị cho là đã chạm đáy. Nước Nga đang phải đối mặt với một "cơn bão hoàn hảo" (perfect storm) - thuật ngữ mô tả một hiện tượng hiếm khi xảy ra.

"Tình hình đang rất nghiêm trọng. Ngay cả trong cơn ác mộng một năm trước đây, chẳng ai có thể ngờ tới điều đang diễn ra hiện nay", Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sergei Shvetsov nói.

Nguyên nhân của việc đồng rúp mất giá, theo Tổng thống Nga V.Putin là do "tác động của giới đầu cơ và chính sách của phương Tây". Giá dầu thế giới giảm và tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Mátxcơva khiến đồng rúp mất giá đến 50% từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, tình trạng hoảng loạn hay bất ổn ở Nga vẫn chưa hề xảy ra, theo Reuters. Khác với cuộc khủng hoảng năm 1998, Matxcơva không hề có cảnh chen chúc đổi ngoại tệ và tranh giành mua bán thực phẩm trên đường phố.

Lev Gudkov, người đứng đầu Trung tâm Thăm dò Dư luận hoạt động độc lập Levada nói rằng khả năng dự trữ của Nga ít nhất còn trụ được từ nửa năm đến hai năm nữa. Ông Gudkov cho rằng "những dấu hiệu bất mãn" sẽ chỉ xuất hiện sau mùa xuân năm tới. Khoảng thời gian như vậy đủ để ông Putin và chính quyền thay đổi tình hình, truyền thông phương Tây nhận định.

Như vậy, phương Tây đã nhìn thấy điểm yếu của kinh tế Nga: Một nền công nghiệp hụt hơi và quá phụ thuộc vào ngành năng lượng. Khi các lệnh cấm vận của phương Tây chưa thể khuất phục được Tổng thống Vladimir Putin trong vấn đề khủng hoảng Ukraina, Mỹ và đồng minh Saudi Arabia đã quyết định gây hại cho nên kinh tế Nga bằng việc đẩy giá dầu đi xuống, dù cả hai biết rằng họ cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mátxcơva có thể "cải thiện" cuộc khủng hoảng hiện tại nếu Tổng thống Putin "có những giải pháp tích cực giúp bình ổn tình hình Ukraine". Nhưng Mátxcơva vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga hỗ trợ cho phe ly khai ở Ukraina.

Nga hiện không còn nhiều lối thoát đối với thị trường tiền tệ. Với mức lãi suất dâng lên mức đỉnh trên, Nga chỉ còn 2 sự lựa chọn: Để đồng ruble thả nổi, tự tìm đến một điểm cân bằng mới hoặc kiểm soát thị trường vốn. Đó đều là những lựa chọn không mong muốn mà Mátxcơva vẫn phải viện tới, nếu đồng rúp vẫn tiếp tục đà lao dốc.