Phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm An ninh mới của Mỹ tổ chức, Bộ trưởng Ng Eng Hen nói rằng, các nhóm có liên kết với al-Qaeda như Jemaah Islamiyah và Abu Sayyaf đang đặt ra mối đe doạ mới cho an ninh khu vực bằng việc cam kết trung thành với IS.

Ông cho hay trong ba năm qua, IS và hệ tư tưởng của nó đã thu hút ngày càng nhiều môn đồ ở Indonesia, Malaysia và Singapore, hơn cả số lượng al-Qaeda thu thập được trong 10 năm sau vụ tấn công 11.9.

Malaysia báo cáo có 150 chiến binh tới Iraq và Syria, bao gồm một số là của các lực lượng vũ trang Malaysia. Indonesia báo cáo có hơn 500 người, Singapore cũng có một số.

"Các phiến binh trở về với lời thề trung thành IS và thực thi nhiệm vụ thành lập một nhà nước Hồi giáo ở khu vực của chúng ta. Chúng có những người ủng hộ, có chiến binh nước ngoài được đào tạo, có động cơ, phương tiện và có chung tầm nhìn" - Bộ trưởng Ng nói.

Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước trong khu vực để đối phó mối đe doạ, trong khi bày tỏ quan ngại rằng những người theo gót các nhóm có liên hệ với al-Qaeda ở Đông Nam Á cam kết trung thành với IS giờ có thể liên kết với nhau.

Sau sự kiện 11.9, các thành viên mạng lưới Jemaah Islamiyah âm mưu tấn công Đông Nam Á, đặc biệt Indonesia, nơi có đông dân cư là người Hồi giáo. Vụ đánh bom Bali năm 2002 làm chết 202 người, trong đó đa phần là khách du lịch. Nhóm chiến binh Abu Sayyaf vẫn là một lực lượng tích cực, mặc dù đã giảm bớt quân số ở miền nam Philippines.

Video: Nga cảnh báo IS xâm nhập Thái Lan