Ông Cai Qi được cho là sẽ thay thế thị trưởng đương nhiệm Wang Anshun, người có thể sẽ chuyển sang Trung tâm nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước - các nguồn tin nói.

Việc bổ nhiệm ông Cai, 61 tuổi, có thể là khởi đầu cho một đợt thay đổi cán bộ mới sau cuộc họp lần thứ sáu của BCH TƯ ĐCS Trung Quốc kết thúc hôm 28.10. Tại cuộc họp này ông Tập được gọi là "lãnh đạo cốt lõi.

Trung Quốc được cho là sẽ có đợt cải cách lớn tại đại hội đảng 5 năm một lần sẽ được tổ chức vào cuối 2017.

Ông Cai Qi, cựu phó thống đốc tỉnh Triết Giang, là một "đồng minh tiêu biểu" của Chủ tịch Tập Cận Bình - một nguồn tin nhận xét.

"Ông ấy sẽ được bổ nhiệm làm thị trưởng Bắc Kinh cuối năm nay, và có thể là bí thư thành ủy vào sang năm" - SCMP dẫn một nguồn tin cho biết.

Trước khi trở thành phó giám đốc CNSC năm 2014, ông Cai đã có 15 năm ở Triết Giang, với nhiều chức vụ khác nhau, trong đó có chức thị trưởng Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Triết Giang, rồi phó thống đốc tỉnh.

Được thăng tiến nhanh chóng, ông Cai được xem là một quan chức tư duy cởi mở. Ông thường đăng quan điểm của mình công khai với dư luận trên trang blog cá nhân trên mạng xã hội Weibo, nơi ông có 10 triệu người theo dõi trước khi đóng tài khoản.

Trên mạng xã hội người ta gọi ông là "bác Qi", sau khi ông được ca ngợi năm 2013, khi một người mẹ ở tỉnh Triết Giang nhờ ông giúp đỡ. Cậu con trai 27 tuổi của người phụ nữ này phàn nàn rằng anh ta thường bị bắt phải uống rượu với người quản lý ở nơi làm việc.  Ông Cai đáp lại: "Cho tôi biết con trai chị làm ở sở nào và anh ta sẽ không phải uống nữa.