Từ Minh là người sáng lập của tập đoàn Đại Liên Thị Đức - một tập đoàn kinh doanh từ nhựa cho tới bất động sản. Ông ta chết trong tù hôm 4.12 - theo trang web tin tức Tencent, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc và kênh truyền hình Phượng Hoàng của Hồng Kông. 

Từ Minh có bệnh tim và chết tại một trại cải tại ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Tencent dẫn lời một cựu quan chức của tập đoàn Đại Liên cho biết. 

Từ từng được coi là người giàu thứ 8 ở Trung Quốc theo xếp hạng của tạp chí Forbes năm 2005. 

Phiên tòa xét xử Từ Minh diễn ra bí mật. Việc ông ta bị bắt, bị truy tố và kết án chưa bao giờ được công khai. Hạn tù của Từ Minh cũng không được công bố. 

Theo đài Phượng Hoàng, Từ Minh được cho là sẽ ra tù vào tháng 9.2016. 

Mối quan hệ của Từ Minh với cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai trở thành trung tâm chú ý vài năm trước đây khi ông Bạc bị điều tra tham nhũng. Từ Minh được cho là đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai, và tham gia vào các âm mưu liên kết lật đổ ở Trung Quốc. 

Bạc bị cách chức bí thư ở Trùng Khánh và khai trừ khỏi Bộ Chính trị năm 2012. Năm 2013 ông ta bị kết án chung thân vì tham nhũng và lạm quyền. 

Trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai năm 2013, tòa án nói rằng Bạc bị cáo buộc nhận hối lộ 21,8 triệu nhân dân tệ (3,41 triệu USD) của Từ Minh. 

Trong phiên xét xử Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai, vì tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, bà Cốc khai rằng bà ta đã yêu cầu Từ Minh trả tiền mua một biệt thự ở Pháp để cho con trai bà là Bạc Qua Qua. 

Bạn bè và họ hàng Từ Minh đã đưa thi hài ông ta trở về quê ở thành phố cảng Đại Liên hôm nay 5.12 - đài Phượng Hoàng cho biết. Báo chí chưa liên lạc được với gia đình Từ Minh để có thêm thông tin. 

Video: Công tố kêu gọi bản án nặng với Bạc Hy Lai: