Động đất xảy ra vào khoảng 7h tối giờ địa phương, với tâm chấn khoảng 25km về phía đông đông nam thành phố ven biển Muisne, nằm ở bờ biển phía tây bắc Ecuador. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất được ghi nhận ở độ sâu 19km.

Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cho biết theo ước tính sơ bộ có ít nhất 77 người thiệt mạng và gần 600 người bị thương. "Theo thông tin ban đầu, có 16 người chết ở thành phố Portoviejo, 10 người chết ở Manta và 2 người chết ở tỉnh Guayas. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin" - ông Glas phát biểu trên truyền hình.


Viện Vật lý Địa cầu Ecuador cho biết có thiệt hại đáng kể ở khu vực tâm chấn và ở Guayaquil.

 Thiệt hại sau trận động đất.
Tổng thống Rafael Correa cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các tỉnh Esmeraldas, Los Rios, Manabi, Santa Elena, Guayas và Santo Domingo.

Động đất được cảm nhận rõ rệt ở thủ đô Quito, cách xa khoảng 160km.

"Tôi đang ở trong nhà xem ti vi thì thấy mọi thứ bắt đầu rung chuyển. Tôi chạy ra ngoài đường và tôi biết điều gì đang xảy ra" - Lorenza Cazares, 36 tuổi, nhân viên viễn thông tại Quito nói với Reuters.

Truyền hình Ecuador cho biết nhiều ngôi nhà bị đổ sập ở Esmeraldas, điện nước bị cắt.

Trung tâm cảnh báo sóng thần của Cơ quan Khí quyển và Đại dương cho biết không có nguy cơ sóng thần trên diện rộng ở Thái Bình Dương, song ở một số khu vực ven biển Ecuador có thể có sóng thần cao gần 5 mét. 

Trong khi đó, Tổng thống Ecuador nói rằng không có bằng chứng về sóng thần, nhưng cảnh báo những người sống gần bờ biển nên di chuyển đến khu vực cao hơn để đề phòng.

Hai trận động đất nhỏ hơn cũng đã được ghi nhận gần bờ biển Ecuador trước và sau trận động đất 7.8 độ richter nói trên.

Trước đó, hôm 14 và 16.4, tại Nhật Bản cũng đã liên tiếp xảy ra 2 trận động đất mạnh, làm ít nhất 41 người chết và hơn 2.000 người bị thương.