"Chúng tôi thông báo rằng Donetsk và Lugansknhaats trí hoãn bầu cử từ 18.10 và 1.11 tới sang năm" - tuyên bố chung viết. 

Quyết định hoãn bầu cử đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Paris giữa lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraina hôm 2.10. 

Theo các điều khoản của thỏa thuận hòa bình Minsk, bầu cử địa phương do Kiev tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 25.10 ở vùng Donbass cùng với cả nước, song Lugansk dự định tổ chức bầu cử riêng vào 1.11 và Donetsk dự định vào 18.10. 

Trong khi lên án kế hoạch của phe ly khai tổ chức bầu cử riêng là bất hợp pháp, Kiev cũng phải thừa nhận rằng họ không thể tổ chức bầu cử ở hai khu vực ngoài tầm kiểm soát của chính quyền trung ương này. 

Tuyên bố chung cho biết, Lugansk đề nghị hoãn bầu cử ở Donbass tới 21.2.2016. Hai nước cộng hòa tự phong này cũng yêu cầu Kiev tuân thủ hoàn toàn các thỏa thuận Minsk. 

Nga và EU đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của phe ly khai.  "Chúng tôi hoan nghênh quyết định này" - một người phát ngôn Điện Kremlin nói. "Đây là một ví dụ khác về cách tiếp cận linh hoạt và mang tính xây dựng của phe ly khai vì lợi ích của việc thực hiện thỏa thuận Minsk". 

Trong khi đó, tuyên bố của EU nói rằng việc hoãn bầu cử "đem lại hy vọng mới về một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột, dựa trên việc tôn trọng hoàn toàn luật lệ quốc tế và độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina". 

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng việc này "cho phép tiếp tục thực hiện hiệp định Minsk - giải pháp duy nhất cho một kết cục hòa bình". 

Video: Cuộc gặp của bộ tứ ở Paris ngày 2.10: