Bầu cử sơ bộ ngày 5.3 diễn ra ở 4 bang gồm Louisiana, Kentucky, Kansas và Maine.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đánh bại doanh nhân Trump với khoảng cách hơn 2- 1 ở bang Kansas. Ông giành gần một nửa số phiếu  với 24 ghế đại biểu trong hội nghị của Cộng hòa ở Kansas. Trump về nhì với 23,3% phiếu và 9 ghế đại biểu, tiếp theo là Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida với 6,7% phiếu. Thống đốc Ohio John Kasich giành 10,7% p hiếu.

Cruz cũng thắng lợi trong hội nghị của Cộng hòa ở bang Maine với 45,8% phiếu - chủ tịch đảng này ở Maine tuyên bố.

"Chúa phù hộ cho Kansas" - Cruz phát biểu với các phóng viên ở bang Idaho sau khi đảm bảo thắng lợi tại Kansas. "Tôi hôm nay ở đây với hy vọng và sự khuyến khích. Tôi tin rằng cuộc bầu cử này sẽ tập trung vào 3 vấn đề: Việc làm, tự do, an ninh".

Donald Trump vẫn dẫn đầu với khoảng cách đáng kể so với các ứng cử viên khác trong việc giành số ghế đại biểu cần thiết để được chỉ định làm ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên các bàn thua ở Maine và Kansas cho thấy ông đang đối mặt với sự tấn công từ chính đảng của ông. Nhiều quan chức Cộng hòa cao cấp những ngày qua đã lên tiếng phản đối Trump.

Cruz hiện giờ thắng trong 6 cuộc bầu cử sơ bộ, trong khi Trump thắng ở 10, Rubio mới thắng một cuộc bầu cử sơ bộ còn John Kasich chưa ghi được bàn nào.