"Chắc chắn 100%" - Trump nói trong chương trình phỏng vấn của kênh CNN khi được hỏi liệu thế giới có tốt đẹp hơn nếu Saddam vẫn nắm quyền ở Iraq và Gaddafi lãnh đạo Libya hay không.


Cả hai nhà độc tài trên đều có những hành động tàn bạo chống lại người dân và đã chết. Saddam, cựu Tổng thống Iraq, bị lật đổ trong cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003 và bị hành quyết năm 2006. Gaddafi, nắm quyền ở Libya trong 40 năm, bị lật đổ và bị giết vào tháng 10.2011 trong một cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn.

"Người dân bị chặt đầu. Họ bị sát hại. Bây giờ, tình hình còn tồi tệ hơn cả dưới thời Saddam hay Gaddafi" - Trump nói. "Ý tôi là, hãy nhìn vào những gì đã xảy ra. Libya là một thảm hoạ. Iraq, Syria cũng là thảm hoạ. Cả Trung Đông cũng vậy. Tất cả đều là thảm hoạ xung quanh Hillary Clinton và Obama".

Gọi Iraq là "Harvard của chủ nghĩa khủng bố", Trump nói đất nước này đã bị biến thành một "sân tập cho những kẻ khủng bố". 

"Nếu nhìn vào Iraq từ nhiều năm trước đây, tôi không nói Saddam là một người tốt. Ông ấy là một người khủng khiếp, nhưng Iraq hồi đó còn tốt hơn bây giờ" - Trump nói.

Ứng viên tổng thống nói, đáng ra Mỹ phải lấy đi dầu của Iraq, và bổ sung rằng giờ đây Trung Quốc đang mua dầu của Baghdad, ngoài ra cả Iran và IS nữa.

"Chúng có rất nhiều tiền vì chúng bán dầu và vì chúng ta ngu ngốc" - Trump nói về IS. "Tôi đã nói rằng hãy lấy dầu khi chúng ta rời đi".

Cũng trong buổi trò chuyện, Trump nói về chiến lược chính sách đối ngoại của ông, dự kiến tập trung trọng tâm vào việc củng cố quân đội Mỹ. 

"Tất cả những gì tôi biết là chúng ta đang sống trong thời trung cổ. Chúng ta đang sống trong một thế giới nguy hiểm và khủng khiếp không thể tưởng. Học thuyết Trump rất đơn giản. Đó là sức mạnh. Có sức mạnh thì không ai có thể gây rắc rối cho chúng ta. Quân đội của chúng ta sẽ mạnh hơn nhiều" - ứng viên tổng thống Mỹ khẳng định.

Cập nhật tin tức QUỐC TẾ nóng nhất ngày tại đây>>>