Cứng rắn với Trung Quốc

Ông Trump cũng bổ nhiệm nhà đầu tư tỉ phú Carl Icahn là cố vấn đặc biệt về các vấn đề pháp lý, một lĩnh vực khác trong chính sách kinh tế mà tổng thống đắc cử muốn có những thay đổi lớn.

Theo tờ New York Times, hai sự lựa chọn này được cho là phản ánh tham vọng của ông Trump để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đập bỏ những gì mà ông cho là rào cản nghiêm trọng.

Ông Trump hứa hẹn mở rộng sản xuất của Mỹ bằng cách cắt giảm các quy định liên bang và ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Sự lựa chọn ông Navarro và Icahn cũng cho thấy ông Trump tin tưởng các cố vấn trung thành, những người không có kinh nghiệm điều hành chính phủ.

Ông Navarro, 67 tuổi, giáo sư Đại học California, có bằng tiến sĩ Đại học Harvard, từng làm cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Trong cuộc tranh cử, chiến dịch của ông Trump nêu thương mại là vấn đề cốt lõi và chỉ trích một số thỏa thuận thương mại của Mỹ với các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, việc bổ nhiệm ông Navarro "thể hiện quyết tâm của Tổng thống tân cử để làm cho ngành sản xuất của Mỹ vĩ đại một lần nữa".

Vị tỉ phú đắc cử tổng thống cam kết thuyết phục Bắc Kinh thay đổi chính sách bằng cách gây áp lực, kể cả "gán mác" thao túng tiền tệ cho Trung Quốc, thực thi luật thương mại chặt chẽ hơn và nếu cần thiết sẽ áp đặt mức thuế 45% với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ông Trump miêu tả ông Navarro là một "nhà kinh tế có tầm nhìn xa" và nói ông sẽ "phát triển các chính sách thương mại giúp giảm bớt thâm hụt thương mại, nâng cao tăng trưởng và ngăn chặn các cuộc di cư việc làm khỏi bờ biển Mỹ".

Nghi ngại

Tuy nhiên, BBC dẫn nhận định của nhiều kinh tế gia khác quan ngại rằng động thái quyết liệt chống lại giao thương với Trung Quốc có thể thúc đẩy một "cuộc chiến thương mại" đem lại những hậu quả khôn lường cho cả hai phía.

Trong khi nhiệm vụ của ông Navarro là giảm bớt thâm hụt thương mại, thì giới kinh tế gia lo rằng động thái này nhiều khả năng dẫn đến các chính sách bảo hộ thương mại.

Tờ Financial Times dẫn nhận định của ông Dan Ikenson, người đứng đầu chính sách thương mại tại Viện Cato, Washington, nói rằng, ưu tiên này bị đặt sai chỗ vì sử dụng chính sách thương mại bảo hộ sẽ dẫn đến việc tháo chạy vốn ồ ạt khỏi Mỹ, mất các thị trường xuất khẩu lớn và thậm chí là khủng hoảng kinh tế. Theo số liệu thống kê, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc năm 2015 là 366 tỉ USD.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc bổ nhiệm ông Navarro, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm 22.12 cho biết, Bắc Kinh đang theo dõi sát sao nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, cũng như sự chuyển hướng chính sách của chính quyền mới.

"Hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất. Chúng tôi hy vọng Mỹ làm việc chặt chẽ với Trung Quốc để duy trì mối quan hệ ổn định, lành mạnh, kể cả về thương mại lẫn kinh doanh" - Reuters dẫn lời bà Hoa.

Còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng ngày 22.12 cho biết, quan hệ Mỹ-Trung đang đối mặt với những bất ổn, nhưng với sự tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau, mối quan hệ này sẽ được duy trì bền vững.

"Chỉ khi Trung Quốc và Mỹ tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng các lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chính, thì hai bên mới có thể hợp tác ổn định, lâu dài và cùng có lợi" - ông Vương Nghị nói.