Hôm 14.10, ông Trump được đài MSNBC hỏi về báo cáo mà Ủy ban An toàn Hà Lan mới công bố, trong đó kết luận MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không và đầu đạn do Nga chế tạo, và ông sẽ làm gì nếu ở cương vị tổng thống để khiến Nga phải chịu trách nhiệm.

“Họ nói rằng đó không phải là họ”, ông Trump nhắc lại.

“Đó có thể là vũ khí của họ, nhưng họ không sử dụng nó, không bắn nó, họ thậm chí còn nói phía bên kia bắn nó rồi đổ lỗi cho họ. Thành thực mà nói, có thể bạn sẽ không bao giờ biết chắc chắn”, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa cho biết.

Theo ông Trump, hiện tại Mỹ cần tập trung vào những vấn đề của mình và không tham gia vào các xung đột bên ngoài, thậm chí là một thứ gì đó “khủng khiếp” như thế này khi nói về thảm kịch MH17.

“Tôi nghĩ rằng nó thật kinh khủng, nhưng họ (phía Nga) nói không phải do họ làm, còn một bên khác lại nói đó là họ. Có lẽ chúng ta sẽ tranh luận tới 50 năm và không ai biết chắc chắn sự thật”, ông Trump nói.

Hôm 13.10, Ủy ban An toàn Hà Lan công bố kết luận điều tra cuối cùng về thảm kịch MH17, song chỉ nói rằng máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa Buk mà không thể kết luận trách nhiệm thuộc về bên nào.

Mỹ và phương Tây luôn cáo buộc Nga hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina bắn hạ chiếc máy bay chở khách của Malaysia, nhưng Nga bác bỏ, đồng thời nói có bằng chứng quân đội Ukraina chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

VIDEO XEM THÊM: Mô phỏng tên lửa nổ cạnh buồng lái MH17.