Trong lần xuất hiện mới nhất trước công chúng hôm 1.8 tại Colombus, Ohio, Donald Trump đưa ra thuyết âm mưu gây sốc rằng cuộc bầu cử sẽ có gian lận. Trước đó, Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ gian lận để đảm bảo rằng bà Hillary Clinton đánh bại đối thủ Bernie Sanders nhằm giành vị trí được đề cử của Đảng.

"Tôi sợ rằng cuộc bầu cử sẽ bị gian lận. Tôi phải trung thực" - Trump nói với công chúng. Tuy nhiên, Trump không nói rõ hoặc cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về tuyên bố của mình, chỉ nói rằng "càng ngày càng nghe nhiều" thông tin là cuộc bầu cử sẽ không công bằng.

Tỉ phú địa ốc cũng cho hay, ngay trong Đảng Cộng hoà cũng có gian lận để chống lại ông. Sau đó, ông nhắc lại lời cáo buộc của mình trên Fox News: "Ngày 8.11, tốt hơn hết chúng ta cần cẩn thận, vì cuộc bầu cử đó sẽ có gian lận. Và tôi hy vọng rằng cử tri Đảng Cộng hoà sẽ theo dõi sát sao, nếu không chúng ta sẽ thua".

Tại một buổi vận động tranh cử khác ở Pennsylvania đêm 1.8, Donald Trump có hành động chưa có tiền lệ khi gọi thẳng ứng viên đối thủ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton là "ma quỷ" và cáo buộc thượng nghị sĩ Bernie Sanders "thoả thuận với ma quỷ". Cũng chính Donald Trump trong cuộc mít tinh ở Colorado cuối tuần trước đã bóng gió nói rằng ông Sanders "bán linh hồn cho quỷ dữ".

Ứng viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump từ lâu đã nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, tần suất "vạ miệng" của vị tỉ phú này dày đặc hơn bao giờ hết. Hiện Donald Trump đang hứng "bão" chỉ trích của các thành viên của cả Đảng Cộng hoà và Dân chủ vì mỉa mai cha mẹ Hồi giáo của binh sĩ Mỹ Humayun Khan tử trận ở Iraq năm 2004.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ hôm 25.7, ông Khizr Khan, cha của Humayun Khan, đả kích Trump khi cho rằng ông trùm này "không hy sinh gì" cho đất nước. Ngay lập tức, Trump đáp trả trong buổi phỏng vấn với đài ABC ngày 30.7: "Nếu bạn nhìn vào vợ ông ta, bà ấy đang đứng ở đó và chẳng có gì để nói. Có thể là bà ta không được phép nói gì cả".

Trump cũng biện hộ trước những chỉ trích của ông Khan: "Trong khi tôi cảm nhận sâu sắc trước mất mát con trai của ông, ông Khan - người chưa từng gặp tôi - không có quyền đứng trước hàng triệu người và tuyên bố rằng tôi chưa bao giờ đọc Hiến pháp (mà điều đó không đúng) và nói rất nhiều điều không đúng khác".

Nhưng những câu bình luận của Trump đã bị các thành viên của cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ lên án. Bà Hillary Clinton chỉ trích cách đối xử của ông Trump với vợ chồng ông bà Khans, nói rằng ông Trump "không có gì ngoài những lời nói xúc phạm và hạ cấp về người Hồi giáo, một sự hiểu lầm hoàn toàn về những gì đã khiến đất nước chúng ta trở nên vĩ đại - đó là sự tự do tôn giáo và giải phóng tôn giáo".

BBC dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói ông Trump không có "giấy phép phóng túng để phỉ báng những người tốt đẹp nhất". Ông Mitch McConnell, người đứng đầu Đảng Cộng hòa, đảng chiếm đa số tại Thượng viện, và ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện đã lên án bất cứ chỉ trích nào nhắm vào người Mỹ Hồi giáo phục vụ nước Mỹ.

Donald Trump có nguy cơ đánh mất sự ủng hộ của cử tri vì cuộc tranh cãi giữa ông và gia đình Hồi giáo này. Tờ Washington Post dẫn bình luận của nhiều chuyên gia kỳ cựu cho rằng, Trump đã "đi quá xa" khi chỉ trích gia đình lính Mỹ tử nạn.

"Mọi người đánh giá cao thậm chí thích thú khi Donald Trump tấn công những người quyền cao chức trọng, nhưng tôi cho rằng họ sẽ chùn bước khi ông ta công kích những người dễ bị tổn thương và yếu thế, hay những người xứng đáng được tôn trọng" - David Axelrod, chiến lược gia từng cố vấn cho Tổng thống Obama nhận định.