Ông nói trong buổi vận động ở Arizona rằng ông sẽ bảo đảm an ninh biên giới và để ngỏ khả năng hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ có thể bị trục xuất.

Vài giờ trước đó, ông đã gặp Tổng thống Mexico Pena Nieto nhưng cho biết họ không thảo luận bên nào sẽ trả kinh phí xây bức tường - theo BBC.

Nhưng tổng thống Mexico sau đó khẳng định ông đã nói với ông Trump rằng Mexico sẽ không chi trả khoản kinh phí này.

Đã có nhiều đồn đoán rằng ông Trump sẽ rút lại kế hoạch trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ.

Trong bài phát biểu tại Phoenix, đã có những chi tiết mâu thuẫn về kế hoạch này. Ông cho biết số phận của những người nhập cư không phải là "vấn đề cốt lõi" và việc trục xuất "tội phạm người nước ngoài" được ưu tiên hàng đầu. Nhưng ông nói thêm: "Bất cứ ai đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp đều bị trục xuất."

BBC nhận định, việc tấn công những người nhập cư bất hợp pháp là trung tâm của chiến dịch vận động của Donald Trump và là yếu tố chính giúp ông nổi tiếng.

Nhưng ông đang bị đối thủ Hillary Clinton vượt mặt trong các cuộc thăm dò và ông cần có thêm sự ủng hộ từ những cộng đồng thiểu số, gồm 55 triệu người gốc Nam Mỹ ở Mỹ, nếu ông muốn có thêm cơ hội chiến thắng. Điều đó giải thích vì sao ông Trump đi gặp tổng thống Mexico và rao giảng tình hữu nghị.

Tuy nhiên, sự mềm mỏng của Donald Trump không kéo dài. Tại Phoenix, ông cam kết sẽ trục xuất hai triệu "tội phạm người nước ngoài" ngay trong giờ đầu tiên bước vào Nhà Trắng; cảnh báo rằng hàng triệu người nước ngoài sẽ "bị trục xuất" và tái cam kết xây dựng bức tường "tuyệt đẹp" ở biên giới với Mexico.

Đây không phải là trục chính sách mà nhiều người mong đợi - và nhiều người nghĩ rằng ông Trump cần mạnh miệng để giữ cho giấc mơ tổng thống của ông tồn tại.