CNN cho biết, bà Hillary Clinton đang dẫn trước ông Trump ở nhiều bang chiến địa trong các cuộc thăm dò toàn quốc, song những câu chuyện liên quan tới email riêng của bà và các khoản hiến tặng cho Quỹ Clinton cho thấy bà khó mà vượt lên hoàn toàn sự nghi ngờ của cử tri. 

"Không có vấn đề nào minh họa cho việc đối thủ của tôi tham nhũng đến mức nào tốt hơn là việc bà ta trả tiền để thực hiện các bê bối trên cương vị ngoại trưởng" - ông Trump nói. 

"Tôi ngày càng sốc với quy mô tội phạm của Hillary Clinton. Đó là phạm tội, mọi người đều biết thế". 

"Số tiền liên quan, những ân huệ được ban bố vô số lần đòi hỏi cuộc điều tra sâu của một công tố viên đặc biệt ngay lập tức, ngay lập tức, ngay lập tức" - ông nhấn mạnh. 

Ông nói rằng sau khi FBI và Bộ Tư pháp minh oan cho bà Clinton về vấn đề email thì các cơ quan này "không còn đáng tin cậy để điều tra nhanh chóng và công bằng các tội mới của Hillary Clinton" liên quan đến Quỹ Clinton. 

Ứng cử viên phó tổng thống của ông là Mike Pence cũng xới tung vấn đề: "Giờ là lúc Hillary Clinton phải minh bạch về Quỹ Clinton" - ông Pence phát biểu khi tranh cử tại Iowa. 

Tuần trước Quỹ Clinton tuyên bố họ sẽ không nhận các khoản hiến tặng từ các tập đoàn và từ nước ngoài nếu bà Clinton được bầu. 

Ông Pence đặt câu hỏi tại sao Quỹ không nhận thấy sự xung đột lợi ích đó kể từ khi bà là Ngoại trưởng Mỹ. 

Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta, cáo buộc ông Trump lợi dụng vấn đề này để giấu đi chính những vấn đề của mình. 

"Quỹ đã đưa ra những bước đi trong công việc từ thiện sẽ làm nếu bà Clinton trở thành tổng thống. Còn Donald Trump cần làm rõ với cử tri về mạng lưới kinh doanh vì lợi nhuận phức tạp của ông ta mà hiện đang nợ các ngân hàng lớn hàng trăm triệu USD, kể cả Ngân hàng Trung Quốc, cũng như các nhóm kinh doanh khác liên quan đến chính phủ Nga".