Trong một cuốn sách, tỉ phú Trump tuyên bố sẽ "ném bom" lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên và tấn công các căn cứ quân sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trump viết: "Tôi sẽ làm gì ở Triều Tiên? Câu hỏi hợp lý. Thật dễ dàng để chỉ ra vấn đề, nhưng nên làm gì để giải quyết nó? Liêu tôi có sẵn sàng ném bom lò phản ứng này không? Mọi người đoán trúng rồi đó".

Ông trùm địa ốc bổ sung tỏ ra lo ngại vì Triều Tiên "đủ khả năng bắn một tên lửa hạt nhân tới tận Chicago, Los Angeles hay New York". Ông nói: "Tôi không ủng hộ chiến tranh nhiệt hạch, nhưng nếu đàm phán thất bại, tôi ủng hộ một cuộc tấn công phẫu thuật (tấn công các mục tiêu chính đáng, đồng thời hạn chế thiệt hại ngoài dự kiến) vào những người sống ngoài vòng pháp luật trước khi họ đặt ra mối đe dọa thực sự".

Ứng viên nổi tiếng là
 bạo miệng này tuyên bố: "Nếu trở thành tổng thống, tôi sẽ sẵn sàng ra lệnh tấn công các mục tiêu của Triều Tiên bằng vũ khí thông thường nếu điều đó ngăn cản được việc tống tiền hạt nhân hoặc phá hủy hạt nhân nhằm vào Mỹ".

Trong cuốn sách được viết vào năm 2000, Donald Trump bổ sung: "Một cuộc tấn công phẫu thuật không chỉ dập được lửa ở Triều Tiên, mà còn gửi thông điệp đến toàn thế giới rằng Mỹ sẽ loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào với an ninh của mình".

Hiện chưa rõ Donald Trump còn có ý định tấn công Triều Tiên hay không, nhưng ông trùm này đã ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un mạnh tay với các đối thủ để giữ vững quyền lực.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh của đảng Cộng hòa hồi tháng Giêng, ông Trump nói: "Ông Kim Jong-un xứng đáng được khen ngợi. Liệu có bao nhiêu người trẻ tuổi như ông ấy - 25 hay 26 tuổi khi bố qua đời - dám đối đầu với những vị tướng gai góc này? Rất tuyệt vời khi nghĩ đến điều đó. Làm sao ông ấy có thể làm vậy".

Video xem thêm: Triều Tiên tổ chức Đại hội Đảng