Tờ The New York Times nói khoản lỗ lớn đến mức có thể đã làm cho ứng viên đảng Cộng hòa phải 'tránh trả thuế hợp pháp trong 18 năm'.

Ban vận động tranh cử của ông Trump đã từ chối công bố khai thuế và không xác nhận cũng như không phủ nhận quy mô các khoản lỗ của ông - theo BBC.

Ứng viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã đề cập nhiều đến hồ sơ thuế của ông Trump. Trong cuộc tranh luận gay gắt giữa hai ứng viên Tổng thống lần đầu tiên được tổ chức hôm 26.9, bà đã buộc ông Trump phải rơi vào thế thủ vì đã không công bố chứng từ khai thuế, cho rằng ứng viên kiêm tỷ phú này hẳn đang che giấu "điều gì đó kinh khủng".

Khi bà Clinton cáo buộc ông không nộp thuế thu nhập liên bang, ông Trump trả lời điều đó chứng tỏ “tôi thông minh."

Bà Clinton đã công khai chứng từ của bà trong giai đoạn gần 40 năm, trong khi người đồng hành với ông Trump, Mike Pence, đã công bố bằng chứng khai thuế 10 năm.

Trong phóng sự của mình, tờ New York Times nói ba trang tài liệu được gửi vào tháng trước tới một trong các phóng viên của tòa soạn báo này là những người viết bài về tài chính của ông Trump.

Một kế toán cũ cho các ông trùm bất động sản, Jack Mitnick, có tên xuất hiện như người khai thuế cho hồ sơ của ông Trump, nói tài liệu dường như là 'bản sao đích thực' của các phần chứng từ khai thuế năm 1995, theo tờ báo.

Hôm 1.10, chiến dịch vận động của ông Trump cáo buộc tờ New York Times trở thành "một phần mở rộng của chiến dịch Clinton".

Ông Trump, theo chiến dịch vận động, là một "doanh nhân giỏi và có trách nhiệm với doanh nghiệp, gia đình và nhân viên để không phải trả thuế nhiều hơn yêu cầu về mặt pháp lý.

Vẫn theo ban vận động của ông Trump, ứng viên tỷ phú đã “trả hàng trăm triệu USD tiền thuế tài sản, doanh thu và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bất động sản, các loại thuế của thành phố, thuế tiểu bang, thuế lao động và thuế liên bang, cùng với các đóng góp từ thiện rất đáng kể".

Kể từ năm 1976, mọi ứng viên tổng thống được đề cử bởi một đảng lớn ở Mỹ đều đã công khai tài liệu khai thuế.