Các nguồn tin của Đảng Cộng hòa khẳng định Trump đã chọn Pence cùng tranh cử và thống đốc Indiana đã nhận lời. 

Trump hy vọng rằng Pence có thể giúp ông kêu gọi những người bảo thủ trong đảng. 

Các ứng cử viên phó tổng thống khác được cho là có trong danh sách cân nhắc trước đó gồm cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. 

Trước khi là thống đốc, ông Pence, năm nay 57 tuổi, đã có 2 năm là hạ nghị sĩ. Ông có quan điểm chống nạo phá thai mạnh mẽ và đã ký một dự luật tự do tôn giáo thành luật, mà nhiều người cho là chống người đồng tính. 

BBC nhận định rằng nếu có sự lựa chọn phó tổng thống "an toàn" cho Donald Trump thì đó chính là Pence. Ông có kinh nghiệm hành pháp trên cương vị thống đốc và cả kinh nghiệm lập pháp với 12 năm là thành viên của Hạ viện Mỹ. 

Khi ở Washington, Pence đứng đầu Nhóm Nghiên cứu Cộng hòa, một liên minh gồm những người bảo thủ cốt lõi, điều đó giúp ông có nền tảng vững chắc trong khu vực này của Cộng hòa. 

Pence cũng được ca ngợi ở vùng trung  tây nước Mỹ, nơi mà chiến dịch của ông Trump đã xác định là chiến địa trong cuộc chạy đua của ông vào Nhà Trắng. 

Tuy nhiên Trump và Pence cũng khác biệt trên một số vấn đề quan trọng, trong đó có việc Trump kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Năm ngoái, Pence đã gọi kế hoạch của Trump là "mang tính tấn công và phi pháp".

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ ác thỏa thuận thương mại tự do và ủng hộ cuộc chiến Iraq, còn ông Trump nói ông không ủng hộ. 

Pence từng chỉ trích Trump vì công kích thẩm phán gốc Latinh Gonzalo Curiel sinh ra ở Indiana.