Cựu Tổng thống Calderon, thành viên Đảng Hành động quốc gia Mexico (PAN) cảnh báo rằng, sự trỗi dậy của ông Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà đã châm ngòi cho việc chống Mỹ trên toàn thế giới.

"Những phát ngôn hùng hổ chống người nhập cư của ông Trump không nhằm vào tất cả những người di cư, mà ông ta nói về những người nhập cư có màu da khác với ông ta. Thẳng thắn mà nói đó là phân biệt chủng tộc" - ông Calderon phát biểu sau một sự kiện ở trung tâm Mexico City hôm 27.2. 

Cựu Tổng thống Calderon cảnh báo, Donald Trump "đang biến Hoa Kỳ trở thành một người hàng xóm mà cuối cùng tất cả chúng ta đều thù ghét và chối bỏ", và đó không phải là lợi ích tốt nhất của Mỹ.

Mexico là đối tác thương mại quan trọng thứ ba của Mỹ sau Canada và Trung Quốc. Hai nước có chung đường biên giới dài gần 2.000 dặm.

Ông Trump làm Mexico giận dữ với tuyên bố nước này đưa những kẻ hiếp dâm và giết người qua biên giới, và rằng ông sẽ buộc Mexico trả tiền xây một bức tường khổng lồ để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp. Cựu Tổng thống Calderon đã bác bỏ và gọi ý tưởng này là "ngu ngốc".

Trong khi đó, một cựu Tổng thống khác của Mexico là Vicente Fox, người tiền nhiệm của ông Calderon, cũng so sánh Donald Trump với trùm phát xít Hitler trong cuộc phỏng vấn với CNN.

"Ông ta làm tôi nhớ đến Hitler" - ông Fox phát biểu với CNN. Trong các cuộc phỏng vấn trước đó với báo chí Mexico, cựu Tổng thống Fox gọi Trump là "điên rồ", "một nhà tiên tri giả" và là một sự xấu hổ đối với Đảng Cộng hoà. 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Mexico hôm 25.2 nói rằng một số phát biểu của người Mexico về các ứng viên Mỹ là "nguy hiểm, gây thiệt hại và thiếu khôn ngoan", song tâm lý "bài ngoại" này sẽ nhanh chóng vượt qua.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto gọi những nhận xét của Trump về người Mexico là "thành kiến và vô lý".

Video: Bầu cử Tổng thống Mỹ