Phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở Wilmington, North Carolina hôm 9.8, Donald Trump nói về quyền hạn của tổng thống Mỹ kế tiếp trong việc bổ nhiệm các thẩm phán toà án tối cao.

"Hillary muốn xoá bỏ Tu chính án thứ hai. Và nếu bà ta chọn quan tòa, quý vị chả làm gì được. Mặc dù có những người bảo vệ Tu chính án thứ hai có thể sẽ đối phó bà ấy, tôi không chắc, nhưng tôi nói với các quý vị, đó sẽ là một ngày khủng khiếp" - ông Trump nói.

Tu chính án thứ hai trong hiến pháp bảo vệ quyền mang vũ khí của người dân Mỹ. Ông Trump cáo buộc bà Clinton muốn xoá bỏ quyền này, song bà Clinton phủ nhận.

Phát biểu của ông Trump lập tức bị Đảng Dân chủ lên án. Robby Mook, người quản lý chiến dịch của bà Clinton được Guardian dẫn lời cho biết: "Những gì Trump nói là nguy hiểm. Một người tranh cử tổng thống Mỹ không nên xúi giục bạo lực như vậy".

Thượng nghị sĩ Chris Murphy của bang Connecticut, nơi xảy ra vụ xả súng vào trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown năm 2012 viết trên Twitter: "Không thể xem đây là một sơ suất chính trị. Đây chính là một lời đe doạ ám sát, có thể gây ra một cuộc khủng hoảng và thảm kịch quốc gia".

Phát biểu của Trump được Jeff Sessions, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà của Alabama và là một người ủng hộ lâu năm của Trump, giải thích: "Tôi không tin đó là sự thật, tôi không tin đó là tất cả những gì ông ấy muốn nói". Tuy nhiên, Sessions thừa nhận "Trump đã phát biểu vụng về".

Chiến dịch của ông Trump cũng ra thông cáo biện hộ. "Đó là sức mạnh của đoàn kết - những người ủng hộ Tu chính án thứ hai có tinh thần tuyệt vời và đoàn kết, nên họ có sức mạnh chính trị to lớn" - thông cáo này nói.

Không lâu sau khi phát biểu, Trump giải thích trên Fox News rằng ông ta muốn đề cập đến phong trào chính trị xung quanh Tu chính án thứ hai. "Đây là một phong trào chính trị, và không thể diễn giải theo kiểu nào khác" - Trump nói.