Trước đó, hôm 10.12, Khodorkovsky - hiện đang sống ở Thuỵ Sĩ - nói tại cuộc họp báo rằng, ông ta hoặc đại diện có kế hoạch xuất hiện tại IC để thẩm vấn về vụ án hình sự. Như vậy, các nhà điều tra có thể đề nghị toà ra trát bắt giữ Khodorkovsky vắng mặt và đưa ông này vào danh sách truy nã quốc tế.

Theo kế hoạch, IC chính thức buộc tội cựu trùm Yukos về tội ám sát thị trưởng Nefteyugansk vào ngày hôm nay. Một nguồn tin nói với TASS, các nhà điều tra trước đó đã buộc tội vắng mặt Khodorkovsky.

Khodorkovsky phủ nhận có liên quan đến vụ giết hại Petukhov. Ông ta lưu ý rằng sẽ sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi liên quan đến vụ án hình sự này, nhưng chỉ với các nhà chức trách Thuỵ Sĩ. "Nếu quốc gia mà tôi sinh sống thấy cần thiết phải trả lời những câu hỏi này, tôi sẽ làm như vậy" - Khodorkovsky nói. 

Hôm qua, Khodorkovsky cho biết ông ta không có ý định trả lời thẩm vấn của IC ở Nga. "Tôi chỉ có thể nói một điều: Tôi không tham gia vào màn kịch này" - cựu trùm Yukos nói.

Thị trưởng Petukhov bị sát hại vào ngày 26.6.1998 khi đang đi bộ đến văn phòng. Hai tay súng không rõ danh tính bắn chết Petukhov, còn vệ sĩ của ông bị thương.

Toà án thành phố Mátxcơva kết án cựu giám đốc an ninh Yukos Alexey Pichugin tù chung thân vì vụ giết hại này. Ông ta bị kết án vì tội tổ chức 3 vụ ám sát và 4 âm mưu giết người. 

Ngày 30.6, người phát ngôn IC Nga cho biết các nhà điều tra mở lại vụ án hình sự vì có thông tin mới cho biết, Khodorkovsky có thể đã ra lệnh giết Petukhov và phạm một số tội ác khác.

Khodorkovsky bị kết tội biển thủ và trốn thuế hồi tháng 5.2005, nhận án 9 năm tù giam. Khodorkovsky được trả tự do vào tháng 12.2013, chưa đầy hai tháng trước khi thế vận hội mùa đông Sochi 2014 khai mạc. 

Vài tháng trước khi được thả, Tổng thống Putin ra sắc lệnh ân xá trước đề nghị của Khodorkovsky rời đất nước để gặp người mẹ đang điều trị bệnh ở Đức. Khodorkovsky được đưa lên máy bay ngay trong ngày được thả, và kể từ đó đến nay không trở lại Nga.

Sống lưu vong, Khodorkovsky đã và đang hỗ trợ các chính trị gia đối lập và báo chí độc lập ở Nga. Ông là một người công khai chỉ trích Nga sáp nhập Crưm và có liên quan đến cuộc xung đột quân sự ở miền đông Ukraina. 

Video: Mikhail Khodorkovsky được trả ông Putin ân xá trả tự do (20.12.2013)