Hội nghị đối lập tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã thống nhất danh sách đại biểu tham dự hội đàm với chính phủ Syria, có thể vào tháng Giêng năm sau.

Trong số các đại diện có cả thành viên của Quân đội Syria Tự do, các nhóm Hồi giáo như Jaish al-Islam, nhóm đối lập Hồi giáo lớn nhất Ahrar al-Sham. 

Trước đây đã có 2 vòng đàm phán hoà bình kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria, được gọi là Geneva 1 và 2 theo tên thành phố đăng cai tổ chức.

Liên minh quốc gia Syria, tổ chức bảo trợ chính trị chính đại diện cho phe đối lập, đã ngồi lại với Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem suốt 10 ngày trong tháng 1.2014, nhưng không đạt được thoả thuận nào. 

Thông cáo của phe đối lập có thể là một tín hiệu vui đối với phương Tây  - những nước đang kêu gọi lật đổ Tổng thống Assad. Thông cáo hứa hẹn xây dựng một nhà nước dân sự, không phải Hồi giáo, đảm bảo bình đẳng cho cả nam giới và nữ giới của tất cả các tôn giáo, đồng thời duy trì các tổ chức nhà nước.

Nga và Iran ủng hộ ông Assad tham gia vào bất cứ cuộc bầu cử nào để thực hiện quá trình chuyển đổi. Ngay cả phương Tây cũng nói rằng, ông Assad có thể đóng một vai trò trong quá trình chuyển đổi, miễn là ông ta sẽ ra đi trước khi quá trình này kết thúc.

Tuy nhiên, phe đối lập dường như được đảm bảo rằng họ sẽ không thoả hiệp về điểm này. Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubair, đề xuất các nước vùng Vịnh vẫn phải cam kết ủng hộ phe đối lập vũ trang. 

"Ông Assad có hai giải pháp: ra đi thông qua các cuộc đàm phán - điều dễ hơn và tốt hơn cho tất cả; hoặc là phải ra đi thông qua chiến đấu, vì người dân Syria đã từ chối chế độ và người nắm giữ quyền lực hiện tại" - ông al-Jubair nói.

Video: Tuyên bố của Nhà Trắng về hội nghị đối lập Syria ở Riyadh (10.12.2015)