Ông Jarba nói sẽ đến dự hội nghị mà "không chấp nhận mặc cả nào về nguyên tắc của cuộc cách mạng và sẽ không bị mắc lừa chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad".

"Bàn đàm phán Geneva-2 là con đường một chiều, nhằm đạt tất cả các kỳ vọng của cách mạng, mà trên hết là lật đổ kẻ bán thịt (Assad) và lực lượng của ông ta" - ông Jarba nói.

Trước đó - hôm 17 và 18.1, tại Istanbul đã diễn ra cuộc họp cuối cùng của Liên minh Quốc gia Syria quyết định việc tham gia Hội nghị Geneva-2. Mục đích của Hội nghị hòa bình Geneva-2 là khởi động tiến trình thành lập một chính phủ chuyển tiếp để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Trong số các đại biểu bỏ phiếu, 58 người bỏ phiếu thuận, 14 người bỏ phiếu chống và có 1 phiếu trắng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoan nghênh quyết định của NKORS, gọi đây là quyết định "dũng cảm".

Ngoại trưởng Kerry ra thông cáo viết: "Đây là cuộc bỏ phiếu can đảm vì lợi ích của tất cả người dân Syria vốn đã chịu những đau khổ khủng khiếp dưới sự bạo tàn của chế độ Assad và một cuộc nội chiến không có hồi kết".

Theo BBC, kết quả bỏ phiếu giúp các cường quốc phương Tây trút được một gánh nặng, mặc dù nó không thể hiện được sự nhất trí như mong muốn.

Trước đó, các lãnh đạo đối lập Syria đã cho thấy sự miễn cưỡng với Hội nghị Geneva-2 trừ phi Tổng thống Assad bị loại ra trong bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào trong tương lai. Chính quyền Syria tuyên bố không được đặt điều kiện trước khi đàm phán.

Tuần trước, ông Ali Haidar - Bộ trưởng Hòa giải quốc gia Syria - nói rằng không ai mong chờ bước đột phá tại hội nghị. "Giải pháp đã có và sẽ tiếp tục thông qua chiến thắng quân sự của nhà nước" - ông nói.

Tuy nhiên, hôm 17.1, Syria đề xuất trao đổi tù nhân với quân nổi dậy và Ngoại trưởng Walid Muallem nói rằng ông cũng đã đưa ra một kế hoạch ngừng bắn cho Aleppo, thành phố quan trọng thứ hai ở Syria trong cuộc hội đàm với người tương nhiệm Nga Sergei Lavrov.

Ông Kerry đã hối thúc phe đối lập Syria tham gia vào hội nghị vào ngày 22.1 với lý do rằng, hội nghị này nhằm hướng đến thiết lập một tiến trình cần thiết để thành lập một cơ quan chuyển tiếp cai quản Syria.

Ngoại trưởng Lavrov mong muốn Iran được tham gia hội nghị, nhưng ông Kerry đã nói trước hết Tehran phải đồng ý với thông cáo chung của Hội nghị Geneva 1 kêu gọi chuyển giao chính trị ở Syria thì mới được tham dự.