• Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 30.5. Theo tờ The Star, thẩm phán Harith Sham Mohamed Yasin hôm nay nói rằng, họ chưa nhận được đầy đủ các tài liệu liên quan. Phó Công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết, họ cần thêm một tháng rưỡi nữa để hoàn thành các tài liệu cần thiết. Như vậy, vụ việc không được chuyển đến Tòa án Tối cao Shah Alam.

• Đúng 9h, phiên tòa xét xử kết thúc. Các nghi phạm được đưa ra khỏi tòa.

• Giống như phiên xét xử lần đầu hôm 1.3, phiên xử hôm nay được thực hiện dưới sự bảo vệ an ninh tối đa. Các nhà báo bị chặn trước cổng tòa án. Mỗi cơ quan báo chí chỉ được một phóng viên vào bên trong theo dõi vụ xử. Họ không được phép mang theo túi xách hoặc điện thoại. Lần xét xử này có ít phóng viên hơn lần trước, nhiều phóng viên nước ngoài đã rời khỏi Malaysia sau khi thi thể Kim Chol được trả về Triều Tiên ngày 30.3.

Phóng viên tập trung trước tòa án Sepang sáng 13.4 (Ảnh: The Star)

• Hôm qua, luật sư Hisham đã gặp ông Đoàn Văn Thanh, bố Đoàn Thị Hương, để thảo luận các vấn đề liên quan đến vụ việc của cô. Hiện ông Thanh đang ở Malaysia cùng với người em họ của Hương là Trần Huy Hoàng, 23 tuổi.  Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị truy tố theo Điều 302 Bộ luật Hình sự vì cáo buộc giết Kim Chol. Họ sẽ phải đối mặt án tử hình nếu bị buộc tội.

• Hai nữ nghi phạm ra tòa vào 8 giờ (giờ địa phương). Tờ The Star cho rằng vụ việc có thể chuyển được sang Tòa án Tối cao Shah Alam để xét xử chung.

• Hai xe cảnh sát riêng biệt chở Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, đến trụ sở tòa án vào trước 8 giờ sáng nay dưới sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

• Hai nghi phạm đến tòa cách nhau vài phút, ra khỏi xe cảnh sát, trước khi bị áp giải vào bên trong qua cổng vào của tòa. Hai luật sư bào chữa Hisham Teh Poh Teik và Datuk Naran Singh đến sau đó vài phút. Khi được phóng viên hỏi, hai luật sư nói họ đến bảo vệ pháp lý cho Đoàn Thị Hương. 

Đoàn Thị Hương (giữa) bị cảnh sát Malaysia áp giải đến tòa ở Sepang, ngày 13.4.2017. (Ảnh: AFP)

Hai nữ nghi phạm bị cáo buộc giết công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam.

Ngày 12.4.2017, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã cùng luật sư Malaysia Hisyam Teh Poh Teik thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết hiện sức khỏe của Đoàn Thị Hương ổn định. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã động viên Đoàn Thị Hương chuẩn bị cho phiên tòa ngày hôm nay 13.4.2017.

Trước đó, ngày 6.4.2017, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Malaysia và ngày 11.4.2017, Phó Cục trưởng, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã gặp Phó Đại sứ Malaysia tại Việt Nam đề nghị phía Malaysia bảo đảm việc xét xử công bằng, khách quan, theo đúng quy định của pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế, cũng như bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam theo dõi sát vụ việc, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ pháp lý cần thiết để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

(Video ghi lại cảnh công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam bị tấn công ở sân bay)

Tin bài liên quan