Theo Đô đốc Yin Zhou, Nhật Bản không nên đưa ra những bình luận làm căng thẳng thêm tình hình, ví dụ như tại Biển Đông.

"Nhật Bản nên tránh đưa ra những bình luận gây bất ổn rằng Trung Quốc sẽ tiến ra các vùng biển xa. Nếu Mỹ và Nhật Bản có quyền đưa tàu tới các vùng biển đó, chúng tôi cũng có quyền tương tự", Đô đốc Zhou khẳng định.  

Hiện Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông. Tới nay, Nhật Bản chưa có sự can dự trực tiếp nào vào khu vực này song Bắc Kinh lâu này vẫn lo ngại rằng Tokyo có thể sẽ thay đổi cách tiếp cận sau khi nước này mở rộng sứ mệnh của Lực lượng phòng vệ (SDF), trong đó bao gồm điều khoản cho phép hỗ trợ quân sự các nước đồng minh và đối tác.

Về vấn đề nêu trên, Đô đốc Yin kêu gọi Nhật Bản nên "tiếp tục duy trì quân đội theo Hiến pháp hiện nay của nước này", vốn khẳng định viện trợ cho nước ngoài không được sử dụng cho mục đích quân sự.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Yin đưa ra những ý kiến về Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, viên đô đốc này từng đề cập tới khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Nhật Bản do những tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Để tránh nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trên biển và trên không, quan chức hai nước mới đây đã có nhiều cuộc thảo luận. Một số nguồn tin cho biết hai nước đã nhất trí về các nguyên tắc thiết lập một cơ chế liên lạc, qua đó giảm nguy cơ xung đột quân sự.