Các nhà báo đã đặt câu hỏi về khả năng Nga công nhận những chủ thể này dựa trên những điều kiện nào.

"Trả lời câu hỏi của các vị, tôi có thể nói một điều rằng theo Hiến pháp, chính sách đối ngoại của nhà nước Nga do nguyên thủ quốc gia xác định, cụ thể là Tổng thống Liên bang Nga" - ông Peskov nói.

Nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DNR) đã tuyên bố phong tỏa thương mại Kiev. Người đứng đầu DNR, ông Alexander Zakharchenko cho biết, nhân dân Donbass đã quen sống trong sự bao vây từ phía các quan chức an ninh Ukraina, giờ đây đến lượt DNR tuyên bố phong tỏa Kiev.

"Chúng tôi cắt đứt mọi quan hệ với Ukraina. Đúng, chúng tôi đã buôn bán than để lấy tiền và trả lương ở đây. Nhưng nhờ thực tế chúng tôi học được cách tồn tại trong tình huống phong tỏa, nên nay chúng tôi thông báo sẽ phong tỏa lại Ukraina" - Sputnik dẫn lời ông Zakharchenko nói trong cuộc họp báo hôm 3.3.

Vào cuối tháng 1, những người từng tham gia hoạt động chiến sự ở Donbass, trong đó có một số đại biểu Quốc hội Ukraina, đã tiến hành chặn đường sắt vận tải vào vùng lãnh thổ Donbass mà Kiev hiện không nắm kiểm soát. Họ tuyên bố rằng, mọi hoạt động thương mại với các nước cộng hòa ly khai đều là bất hợp pháp.