Lệnh cấm của ông Trump với người nhập cảnh và người tị nạn từ 7 quốc gia Hồi giáo với lý do an ninh đã gây phản ứng mạnh mẽ từ công luận, chính giới, tòa án và gây rối loạn ở các sân bay Mỹ, khi lúc đầu chặn cả những người có thẻ xanh, tức những người đã được phép cư trú dài hạn ở Mỹ lâu nay. 

Phát biểu tại hội nghị an ninh Munich (Đức) hôm qua, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói: "Tổng thống đang xem xét đưa ra một bản mới chặt chẽ hơn, có định hướng hơn so với mệnh lệnh đầu tiên".

Khi được hỏi những người được phép cư trú mang thẻ xanh có được vào Mỹ không, ông Kelly cho biết: "Đó là một phỏng đoán tốt, và chừng nào visa có hiệu lực, nếu những người đó đang di chuyển từ nước ngoài tới Mỹ, khi đến nơi họ sẽ được vào".

Ông Kelly hứa trong một giai đoạn ngắn sẽ đảm bảo rằng những người nhập cảnh hoặc tị nạn sẽ không lên máy bay ở nước xuất phát, nhưng nếu đã lên rồi và đang tới nước Mỹ thì họ sẽ được phép vào Mỹ.

Một dự thảo bản thay thế mệnh lệnh hành pháp cho biết, chính quyền sẽ hạn chế với các công dân từ 7 nước Hồi giáo mà mệnh lệnh đầu tiên đã chế tài - tờ Wall Street Journal dẫn văn bản Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mệnh lệnh mới sẽ được đưa ra sớm nhất ngày 21.2 - một quan chức chính phủ Mỹ nói với tờ báo.