"Nếu cần thiết phải truy cứu trách nhiệm cá nhân, điều đó sẽ được thực hiện" - người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói hôm 7.11. Tổng thống Obama "đã bày tỏ sự chia buồn của ông" với chủ tịch MSF Joanne Liu.

"Ở Mỹ khi chúng tôi gây ra sai lầm, chúng tôi rất trung thực về điều đó. Chúng tôi có trách nhiệm với điều đó" - ông nói.

Người phát ngôn Earnest cũng ngụ ý rằng có thể Mỹ sẽ bồi thường cho các nạn nhân và gia đình họ như chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông cho biết, ông không thẻ nói về mặt pháp lý liệu vụ đánh bom có phải là một tội ác chiến tranh hay không, song Mỹ "cố hết sức để hạn chế thương vong" của dân thường.

Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan, tướng Campbell, đã thừa nhận vụ ném bom là do máy bay Mỹ gây ra, và cho rằng đây là một sự nhầm lẫn. 

Trong tuyên bố cùng ngày, MSF nói rằng họ nhận lời xin lỗi, nhưng vẫn yêu cầu Ủy ban Tìm kiếm Sự thật nhân đạo quốc tế (IHFFC) điều tra vụ này. MSF nói họ không tin các cuộc điều tra quân sự nội bộ mà phía Mỹ, Afghanistan, NATO đã ra lệnh.

Theo các quan chức MSF, hoạt động điều phối của bệnh viện được các bên biết rất rõ, được chia sẻ thường xuyên và vụ đánh bom không thể là nhầm lẫn.