Tướng Xing, phụ trách mảng tình báo nước ngoài đã bị bắt giữ từ trước tết nguyên đán (ngày 17.2) - hai nguồn tin độc lập cho SCMP biết. Ông Xing nguyên là người đứng đầu văn phòng liên lạc của Tổng cục chính trị Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

"Ông Xing sinh năm Mùi, nên một số người nói mỉa mai rằng năm Ất Mùi 2015 là năm hạn của ông" - một nguồn tin cho SCMP biết.

Trước vụ việc của ông Xing, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc Ma Jian (Mã Kiện) cũng bị bắt giữ. Ông Mã có mối quan hệ chặt chẽ với giám đốc điều hành Lý Hữu của tập đoàn Phương Chính. Lý Hữu bị cáo buộc thực hiện những giao dịch chứng khoán lợi nhuận lớn với người thân ông Mã.

Theo nhiều nguồn tin, ông Mã cũng có quan hệ gần gũi với ông Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Lệnh bị bắt giữ hồi tháng 12.2014.

Ông Mã là quan chức an ninh quốc gia cao cấp nhất bị điều tra kể từ khi cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang "ngã ngựa".

Trong khi đó, tướng Xing Yunming cũng là cấp dưới của Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương bị thất sủng. Ông Từ còn là Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị từ năm 2002-2004. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, vụ bắt giữ ông Xing không liên quan trực tiếp đến ông Từ, mà tới một cựu Phó chủ tịch Quân uỷ trung ương khác là ông Quách Bá Hùng.

Theo giáo sư Arthủ Ding Shu-fan thuộc Hội đồng nghiên cứu chính sách nâng cao ở Đài Loan, văn phòng liên lạc nơi ông Xing làm việc có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ với các quan chức quân đội nước ngoài đã nghỉ hưu.

"Thực ra, đây là một đơn vị tình báo có liên hết với Tổng cục Chính trị nhằm nghiên cứu chiến lược quân sự nước ngoài. Mục đích của cơ quan này là đưa ra các biện pháp để tiêu diệt kẻ thù của PLA. Vụ việc của ông Xing có thể là motọ phần trong nỗ lực chính trị nhằm xoá bỏ hệ thống tình báo của phe cánh Từ Tài Hậu và Chu Vĩnh Khang" - ông Ding cho hay.