Iran dọa nã rocket, tấn công phủ đầu Israel.

"Chúng tôi không thể ngồi chờ đối phương hành động chống lại chúng tôi. Chiến lược giờ đây của chúng tôi là sẽ sử dụng mọi phương tiện để bảo vệ lợi ích quốc gia. Chúng tôi tự hào có đủ khả năng cho họ thấy mọi hình thức đối đầu trong trường hợp chính quyền Do Thái có những hành động dại dột" - Phó Tư lệnh các lượng lượng vũ trang Iran Mohammed Hejazi phát biểu với hãng thông tấn Fars.

Iran liên tục củng cố các kho vũ khí rocket cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza sau khi cả hai nhóm trên bị cạn kiệt vũ khí sau chiến dịch quân sự của Israel năm 2006. Hai lực lượng này được cho là sở hữu hàng nghìn rocket có khả năng bắn tới các thành phố nằm sâu trong Israel.

Lời đe dọa của Iran được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại về một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân Iran của Israel. Giới chức Anh, Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Anh William Hague trong vòng vài tuần gần đây đã có những bước đi bất thường, công khai thúc giục Israel tránh sử dụng vũ lực, thay vào đó là để các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU có thời gian phát huy tác dụng.

Chính quyền Israel đã đi đến kết luận rằng Iran sẽ sớm đạt được "khuôn khổ miễn dịch" bằng cách di chuyển mọi cơ sở sản xuất hạt nhân xuống lòng đất, tránh các cuộc ném bom của Israel.

Từ lâu Iran dựa vào hai tổ chức Hezbollah và Hamas như một sự răn đe đối với các cuộc không kích của Israel. Tuy nhiên, phong trào Hamas trong những tháng gần đây đã suy yếu trong sự trỗi dậy của mùa xuân Arab.

Thủ lĩnh phong trào Hamas có trụ sở ở Damascus đến tận năm ngoái, còn phớt lờ quyết định của Iran cắt giảm kinh phí trừng phạt lực lượng này vì lên án Tổng thống Bashar al-Assad, một đồng minh thân cận của Tehran.

Vân Anh (Theo Telegraph)