Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu với các phóng viên hôm 11.11, ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng đặc trách Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh, tuyên bố Jakarta đang làm việc hết sức chặt chẽ với Bắc Kinh về vấn đề đường "lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông ăn vào vùng quần đảo Natuna của Indonesia. 

"Indonesia mong muốn thấy một giải pháp về vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, bằng không chúng tôi có thể đưa vấn đề ra Tòa án Hình sự Quốc tế" - ông Panjaitan nói.

Lãnh đạo cao nhất của ngành an ninh Indonesia nói tiếp: "Jakarta không muốn thấy bất kỳ một sự triển khai sức mạnh nào ở Biển Đông. Đường chín đoạn là một vấn đề chúng ta đang phải đối phó, nhưng không phải chỉ riêng chúng ta. Nó cũng trực tiếp tác động đến các lợi ích của Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines".

Yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên gần như toàn bộ Biển Đông được thể hiện trên một tấm bản đồ phi pháp gồm chín đường gián đoạn bao trùm vùng biển trung tâm của Đông Nam Á, ăn luôn vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong vùng, trong đó có khu vực quần đảo Natuna của Indonesia. 

Trái với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông, nhưng rất bất bình trước yêu sách của Trung Quốc đối với một phần quần đảo Natuna, bị cho là không có cơ sở pháp lý. 

Lời đe dọa của Indonesia được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hiện đang bị Philippines kiện ra trước Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague về các yêu sách chủ quyền quá đáng tại Biển Đông. Đây là một vụ kiện mà Bắc Kinh từ chối tham gia, nhưng vẫn không ngăn cản được việc tòa án tiếp tục xem xét đơn kiện của Manila.

Video: Tòa trọng tài ra phán quyết có thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines