Bà Safia Farkash Gaddafi, người bảo vệ chồng công khai đến tận khi ông qua đời, đã được phép trở về quê nhà ở Baida, miền đông Libya 2 tuần trước.

Giới chức Libya đang muốn làm yên lòng các bộ lạc ủng hộ Gaddafi trước trận đánh lớn đã được lên kế hoạch để giành lại thành phố Sirte, quê hương Đại tá Gaddafi, đang bị IS nắm giữ.

Sirte rơi vào tay IS từ năm ngoái sau khi những người trung thành với Gaddafi thành lập liên minh với chiến binh thánh chiến nước ngoài.

Safia, 63 tuổi, kết hôn với nhà độc tài Libya năm 1970 và sinh cho ông 6 người con. Bà chạy sang nước láng giềng Algeria năm 2011 sau khi Tripoli thất thủ và rơi vào tay quân nổi dậy chống Gaddafi.

Cùng với con gái Aisha và một số nhân vật cao cấp trong chế độ cũ, đầu tiên họ được Algiers cho trú ẩn, sau đó được đưa đến quốc gia vùng Vịnh Oman.

Quyết định cho phép bà Safia cùng một số con cháu trở về nước đã được quan chức Hội đồng Baida thông qua khoảng nửa tháng trước. Giới chức Libya xem đây là một phần trong nỗ lực xây dựng hòa giải dân tộc sau khi chính phủ đoàn kết dân tộc mới được thành lập vào tháng trước. Động thái cho phép bà góa Gaddafi trở về không vấp phải sự tranh cãi nào.

Mặc dù chưa bao giờ bị kết án phạm tội ác, song nhiều người Libya vẫn mang nỗi hận thù với tất cả các thành viên gia đình Gaddafi, những người đã được hưởng lối sống xa hoa dưới sự lãnh đạo suốt 4 thập kỷ của nhà độc tài.

Bà Safia dù kín tiếng trong thời gian làm đệ nhất phu nhân, song bà thường xuyên xuất hiện cùng chồng trong các cuộc gặp lãnh đạo thế giới, trong đó có Nelson Mandela, và ủng hộ chồng hết mình trong đàn áp cuộc nổi dậy Libya năm 2011.

Khi Tripoli thất thủ, bà Safia cùng cô con gái đang mang thai Aisha chạy khỏi Libya. Chồng bà, Đại tá Gaddafi bị săn lùng và bị giết ở Sirte 3 tháng sau đó. Aisha được cho là vẫn đang sống ở Oman.