“Trung Quốc sẵn sàng trở thành đối tác đối thoại đầu tiên ký với ASEAN một hiệp ước hữu nghị và hợp tác,” ông Lý phát biểu.

Ông cũng nói rằng Trung Quốc sẵn sàng ký các tài liệu pháp lý với nhiều nước hơn nữa trong khu vực về quan hệ láng giềng thân thiện và hữu nghị.

“Hiệp ước nhằm mục đích cung cấp một khung thể chế và sự đảm bảo pháp lý cho việc cùng tồn tại hòa bình giữa hai bên từ thế hệ này sang thế hệ khác” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý Khắc Cường phát biểu tại Myanmar.

Song ông vẫn giữ quan điểm của Trung Quốc về chủ quyền và vẫn cho rằng tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần được giải quyết trực tiếp giữa các nước liên quan hơn là giải quyết tập thể hoặc thông qua trọng tài.

Chính quan điểm “độc chiếm Biển Đông” của Trung Quốc, cũng như lựa chọn giải quyết song phương là nguồn gốc của sự bất đồng với ASEAN. Điều này khiến các nước nghi ngờ ý định thành thật của Trung Quốc khi đưa ra các đề xuất hữu nghị - các nhà phân tích cho biết.

Các nguồn tin ngoại giao từ Philippines phản ánh lãnh đạm với đề xuất hiệp ước của Trung Quốc, nói rằng đề xuất này thiếu thực chất.

Ông Lý Khắc Cường có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước ASEAN trong các phiên họp kín ngày hôm nay, trong khi ASEAN hy vọng thuyết phục Trung Quốc có cách tiếp cận ít hung hăng hơn trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.