Theo tờ Chosul Inbo, Bộ Thống nhất cho hay bà Ri được gọi là đệ nhất phu nhân trên báo chí Triều Tiên trong các lần xuất hiện chính thức cho đến đầu năm nay. Tuy nhiên, kể từ lần tới cung Kumsusan hôm 16.2 để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Jong-il, bà được truyền thông Triều Tiên gọi là "đồng chí Ri Sol-ju". Đây cũng là cách báo chí nhà nước gọi bà khi bà xem trận đấu bóng rổ ở Bình Nhưỡng hôm 28.2 với cựu ''ngôi sao'' người Mỹ Dennis Roadman, cũng như những lần xuất hiện trước công chúng khác kể từ sau đó.

"Ban đầu, chúng tôi tưởng đó chỉ là vấn đề nhầm lẫn, nhưng đây dường như là chủ ý, bởi nó lặp đi lặp lại" - một nguồn tin chính phủ cho biết. "Dường như không ai ở Triều Tiên cần được nhắc nhở bà Ri là ai nữa".

Ông Ryu Dong-ryeol- tại Viện Khoa học Cảnh sát- dự đoán rằng bà Ri đã nắm giữ một vị trí chủ chốt trong Đảng Lao động cầm quyền hoặc một tổ chức của phụ nữ trực thuộc đảng này.

Trước đây, người vợ thứ hai của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành thường được gọi là "quý bà Kim Song-ae". Bà Kim từng giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ của Đảng Lao động và đủ thực quyền để bàn bạc với Chủ tịch Kim Nhật Thành trong một số trường hợp.