Bà Ri Sol-jul- phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un- chỉ vừa mới xuất hiện trước công chúng sau gần 2 tháng "ở ẩn". Một bức ảnh do Hãng thông tấn KCNA đăng tải cho thấy bà Ri mặc một chiếc áo choàng dài, nhiều khả năng để giấu bụng bầu. Lần xuất hiện gần nhất của cặp đôi quyền lực này là lần họ tham dự một buổi hòa nhạc nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đại học Quân sự Kim Nhật Thành hôm 20.10, sau đó xem một trận bóng đá.

Báo chí Hàn Quốc lập tức "đổ xô" vào đồn đoán liệu bà Ri có thực sự đang mang thai, hay chỉ "ở ẩn" tránh tiếp xúc với báo giới. Báo chí Hàn Quốc cho rằng, có thể bà không được lòng giới lãnh đạo quân đội Triều Tiên, do vậy được yêu cầu ít xuất hiện.

"Ngay cả những quan chức cùng tham dự sự kiện với vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng xôn xao đồn đoán" - ông Kim Yong-hoon- Trưởng ban tin tức Triều Tiên của tờ báo mạng Daily NK ở Seoul nói. "Họ bắt đầu đặt câu hỏi và suy đoán, liệu đệ nhất phu nhân có mang thai hay không".

Ông Kim cũng nhận xét rằng, sự tò mò về việc mang thai của bà Ri ở nước ngoài còn lớn hơn trong nước- theo các nguồn tin của riêng ông.

John Delury- Phó Giáo sư tại Đại học Yonsei- cho hay, sở dĩ thế giới "xôn xao" là bởi họ quan tâm tới cách giải quyết bất kỳ thông tin nào ở Triều Tiên.

Bằng cách công bố bà Ri Sol-ju là vợ Kim Jong-un và đăng tải rộng rãi trên truyền thông những lần bà tháp tùng chồng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho thấy một tính cách rất khác so với người cha quá cố của ông là Kim Jong-il.

Phó Giáo sư Delury chỉ ra rằng, việc giới thiệu con trai và cũng đồng thời là người kế nhiệm thực sự rất quan trọng ở Triều Tiên. "Điều đó cũng đúng với các gia đình trâm anh thế phiệt, danh giá tiếng tăm ở Hàn Quốc, chẳng hạn như con cái của các ông chủ Tập đoàn Hyundai hay Samsung. Ngay cả ở Mỹ và Anh, những gia đình quyền quý cũng quan tâm mạnh mẽ đến việc giới thiệu với công chúng những thế hệ tiếp theo".

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên mặc áo choàng dài trong lần xuất hiện gần nhất hôm 29.10.

Trong khi đó, giới phân tích nhận xét rằng, sự xuất hiện của bà Ri đã đem lại một luồng gió cải cách mới, lạc quan hơn ở Triều Tiên. Lần đầu tiên, những nhân vật hoạt hình của Disneyland được biểu diễn phục vụ giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên. Cũng từ khi bà Ri xuất hiện, váy ngắn, giày cao gót đã trở thành những biểu tượng thời trang thông dụng ở nước này.

Lee Woo Yong- Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên- cho hay, "việc đệ nhất phu nhân mặc quần dài xuất hiện trước công chúng là một sự kiện quan trọng, bởi trước đây phụ nữ trong các cơ quan công quyền thường không mặc quần dài, mà chỉ mặc váy".

Không chỉ có thị hiếu thời trang thay đổi, cách mà truyền thông Triều Tiên đưa tin cũng có sự khác biệt. Trước đây rất hiếm khi có chuyện phụ nữ dẫn chương trình truyền hình, song giờ đây ngày càng có nhiều biên tập viên trẻ trung, xinh đẹp hơn xuất hiện.

Ngay cả thủ đô Bình Nhưỡng cũng chuyển mình với các công trình xây dựng mọc lên khắp nơi. Mới đây, Triều Tiên còn mở cửa công viên giải trí với những hàng người dài xếp hàng chờ đến lượt chơi.

Các nhà phân tích cho rằng, điều quan trọng hơn cả là những xu hướng trên cho thấy một Triều Tiên ngày càng tự do và mở cửa.