Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên xuất hiện cùng chồng tại một buổi hòa nhạc hôm 27.7 mà không đeo huy hiệu.

Nhật báo JoongAng của Hàn Quốc ngày 15.10 đưa tin, Đệ nhất Phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đã không còn thấy mặt trên truyền thông nhà nước suốt 40 ngày qua sau khi xuất hiện trước công chúng với tư cách người vợ mới cưới đầy quyến rũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nguyên nhân của sự biến mất này có thể là do kiểu cách thời trang trẻ trung "quá mức cho phép" của bà dẫn tới sự lơ là về ý thức chính trị. Gần đây, Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng mà không đeo huy hiệu tỏ lòng tôn kính với 2 cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Lần cuối cùng truyền thông nhà nước đưa tin về Ri Sol-ju là ngày 3.9 khi bà tháp tùng chồng tới thăm một đoàn quân nhạc của quân đội Triều Tiên.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng với các tướng lĩnh và quan chức cao cấp của đảng tới lăng Kumsusan ở Bình Nhưỡng để tưởng niệm người cha quá cố hôm thứ Tư, Đệ nhất Phu nhân đã không xuất hiện. Đây chính là dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Một số nguồn thạo tin ở Triều Tiên cho hay, Đệ nhất Phu nhân nước này có vẻ như đã khiến một số quan chức cao cấp “nóng mắt” với gu thời trang tự do của mình.

Nguồn tin cho hay: "Chúng tôi được thông báo rằng bà Ri không được xuất hiện nữa là vì bà đã không đeo huy hiệu có chân dung hai nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il và Kim Nhật Thành" mà tất cả người dân Triều Tiên trưởng thành đều phải đeo. Nếu vi phạm điều này "ngay cả Đệ nhất Phu nhân cũng sẽ không dễ dàng được bỏ qua".

Các bức ảnh và đoạn băng phát trên truyền thông nhà nước Triều Tiên cho thấy bà Ri đã không đeo huy hiệu này kể từ ngày 25.7 - ngày bà được giới thiệu là vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đây, người ta đều thấy bà Ri Sol-ju đeo huy hiệu.

Theo nguồn tin trên: "Đôi khi bà Ri dùng một chiếc trâm thay cho huy hiệu. Đó là do phong cách thời trang và cá tính riêng của bà".

Trước đó, trong các dịp xuất hiện trước công chúng cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ ngày 6.6, người ta đều thấy Ri Sol-ju đeo huy hiệu.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định: "Các quan chức Triều Tiên đã tỏ ra lo ngại về phong cách tự do của Đệ nhất Phu nhân. Thế nên một chiếc huy hiệu cũng trở thành cả một vấn đề".